"กมธ.มั่นคงฯ"เชิญหน่วยงานไล่จี้ถามระบุตัวตน"ไบโอเมตทริกซ์"ก่อนปล่อยตัว หวั่นปลอมตัวกลับมาทำผิดซ้ำอีก อึ้ง!พบ 17 ล้านคนเข้า-ออกไทยไร้ระบุตัวตน บี้"ดีเอสไอ"ดำเนินคดี"หม่อง ชิตตู่"หลังอัยการกลับลำไม่เข้าพบ ลั่นไม่อยากให้ไทยฟอกขาวใคร แย้มพื้นที่ DKBA มีประชากร 6 หมื่นคน ร่วมวง"สแกมเมอร์"โหดร้ายไม่แพ้กัน
เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมที่จะมีการเชิญหน่วยงานเข้ามาชี้แจงเกี่ยวกับการใช้ระบบระบุอัตลักษณ์ เพื่อเก็บข้อมูลบุคคลที่เคยเกี่ยวข้องกับคอลเซ็นเตอร์ รวมทั้งความชัดเจนในการดำเนินคดีกับ พ.อ.หม่อง ชิตตู่ ผู้นำ BGF กระบวนการต่อไปนี้คือปล่อยตัวเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ออกจากเมืองเมียวดี กลับไปยังประเทศต้นทาง ว่า มีความน่ากังวล 2 เรื่อง คือ การตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าบุคคลที่ถูกปล่อยตัวกลับไป เป็นเหยื่อหรือเป็นอาชญากร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไร แต่บุคคลเหล่านั้นรู้หรือไม่ว่าใครเป็นผู้เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งตนเห็นว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นสิ่งสำคัญที่จะใช้ในการทำลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า แม้ว่าตอนนี้จะมีการระบุตัวตนบ้าง แต่ก็ยังมีอีกหลายคนหลายระดับ ที่เรายังไม่ทราบว่าคือใคร เพราะตนกังวลว่าหากประเทศจีนจัดการธุระของเค้าเสร็จแล้ว จะหลงเหลือแก๊งจีนเทาเหล่านั้นในเมืองไทยหรือไม่ นอกจากนี้ การเก็บอัตลักษณ์บุคคล หรือไบโอเมตทริกซ์ แก๊งจีนเทาเป็นบุคคลที่มีเงินเยอะ บางครั้งไปซื้อสัญชาติหรือพาสปอร์ต หากไม่มีการเก็บอัตลักษณ์ของบุคคลเลย เราจะทราบได้อย่างไรว่าหากเขากลับมาในประเทศไทย จะไม่สวมสัญชาติหรือพาสปอร์ตบุคคลอื่นเข้ามาทำความผิดอีก ใช้ไทยเป็นทางผ่านคอลเซ็นเตอร์ ก่ออาชญากรรมได้ เพราะก่อนหน้านี้ตนก็ไม่ได้คิดว่าจะมีการเพิกเฉยในการระบุอัตลักษณ์ของบุคคลก่อนที่จะปล่อยตัวกลับประเทศต้นทาง
"สาเหตุของการที่ไม่มีระบุอัตลักษณ์ตัวตนมานานแล้ว เนื่องจากระบบที่ซื้อมาใช้อาจจะหมดอายุ ตามความเข้าใจขอผม ไม่ว่าจะเป็นในสนามบินใดๆ หรือชายแดนก็ตาม ซึ่งข้อมูลตัวเลขของคนที่ผ่านเข้า - ออกประเทศไทย กว่า 17 ล้านคน ที่ผมได้รับมา อาจเป็นไปได้ว่าไม่มีการระบุข้อมูลตัวตนเลย ที่บันทึกข้อมูลเป็นแค่การเก็บหน้าพาสสปอร์ตปกติ ซึ่งผมก็ไม่อยากให้สิ่งที่พูดมานี้เป็นความจริง เพราะหากเป็นจริงถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ หาก นาย ก.ไก่ ถือสัญชาติชาวจีน มากระทำความผิดในไทย แต่สุดท้ายหนีออกไปได้ วันข้างหน้าหาก นาย ก.ไก่ กลับมาด้วยพาสปอร์ตวานูวาตู เราไม่สามารถระบุได้" นายรังสิมันต์ กล่าว
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมจะมีการสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินคดี พ.อ.หม่อง ชิตตู่ ผู้นำ BGF ที่ตนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการละครหรือเป็นการฟอกขาวหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้อัยการจะเดินทางไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่ก็มีการยกเลิกกระทันหัน ตนคิดว่าถ้ากระทำจริงมีความผิดแน่นอน เพราะหลายประเทศคว่ำบาตร พ.อ.หม่อง ชิตตู่ แต่ไทยจะเป็นผู้ฟอกขาวให้กับเขา
เมื่อถามถึงข้อมูลของกลุ่ม DKBA นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เป็นบริเวณแถบช่องแคบที่มีแก๊งสแกมเมอร์อยู่ประมาณ 10,000 คน อาจจะรวมเหยื่อ อาชญากร ที่มีการทารุณกรรม ความโหดร้าย จากข้อมูลของชาวบ้านที่ระบุว่า มีการพบศพช่วงน้ำหลากบริเวณริมแม่น้ำเมย เป็นประจำ ซึ่ง DKBA ก็ไม่ได้มีความเป็นเอกภาพ มีผู้นำคือ พลจัตวา ซาย จอ หล่า หรือ โกซาย ซึ่งตนมองว่ามีความโหดร้ายทารุณไม่ต่างกับพื้นที่ของ พ.อ.หม่อง ชิตตู่ ส่วนเรื่องการใช้ไฟ ตนเข้าใจว่าน่าจะมีการพ่วงมาก่อนหน้านี้จากภายใน แต่ตอนนี้ตัดไปหมดแล้ว รวมทั้งข่าวที่ตนได้รับจากสื่อมวลชนว่าจะมีการขนถังแก๊สและน้ำมัน ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านของโกซายอีกด้วย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี