ประธาน กกต. เผย สนง.กกต. ได้รับหนังสือด่วน ของDSIแล้ว อยู่ระหว่างการประมวลเรื่อง ก่อนส่ง กกต. พิจารณา
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2568 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI มีหนังสือด่วนแจ้งความคืบหน้าผลการสืบสวน และขอความเห็นการดำเนินคดี กรณีมีผู้ร้องต่อDSI เกี่ยวกับการฮั้วกันในการเลือก สว. และ DSI ได้ทำการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อได้ว่ามีขบวนการดังกล่าวจริง และเข้าข่ายความผิดอาญาฐานอั้งยี่ และความผิดฐานฟอกเงิน กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงประสงค์ที่จะรับดำเนินการสอบสวนในส่วนที่พบการกระทำผิดทางอาญาไว้ดำเนินการนั้น
ประธาน กกต. เปิดเผยว่า ทราบว่าสำนักงาน กกต. ได้รับหนังสือฉบับนี้แล้ว และอยู่ระหว่างการประมวลเรื่องและจัดทำความเห็นของสำนักงานเพื่อเสนอที่ประชุม กกต. พิจารณาตามแนวทางปฎิบัติของสำนักงานที่ได้วางไว้
ส่วนที่ปรากฎหนังสือว่า สำนักงาน กกต.มีการตอบกลับไปที่ DSI ว่า ยังไม่ได้เสนอเรื่องให้คณะกรรม การ กกต.นั้น เป็นเพราะ ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของ สำนักงาน กกต.
ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายแสวง บุญมีเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีหนังสือลงวันที่ 18 กุมภา พันธ์ 2568 ตอบกลับไปยังอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เรื่องแจ้งการรับเรื่องการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หลังจากที่ได้รับหนังสือจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ระบุว่าได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือก สว.ที่ไม่เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรมจำนวน 3 เรื่อง ซึ่งในหนังสือตอบกลับของเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่ายังไม่ได้นำเสนอเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งเนื่องจากเรื่องดังกล่าวไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้วหรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี