‘ธนดล’ส่งข้อมูลผลลุยสอบที่ดิน‘ส.ป.ก.ปากช่อง’ให้เลขา ส.ป.ก. เดินหน้าร่อนหนังสือถึง‘กรมที่ดิน’ตรวจสอบการออกโฉนดในเขตปฏิรูปที่ดินกว่า 46,000 ไร่ ภายใน 30 วัน ขู่หากเงียบและเพิกเฉย ส.ป.ก.ใช้สิทธิ์ฟ้อง‘ศาลปกครอง’เพิกถอนโฉนดตามอำนาจหน้าที่ทันที ปูดมี‘มติ ครม.’ปี2519 ให้ยกเลิก‘น.ส.3’ปี2519ทั้งหมด กรมที่ดินต้องแจงที่มาเอง
24 กุมภาพันธ์ 2568 นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานการขับเคลื่อนการตรวจสอบและพิจารณาความผิดเกี่ยวกับผู้ได้รับการจัดที่ดินและผู้ถือครองที่ดินโดยมิชอบในเขตปฏิรูปที่ดิน ครั้งที่ 2/2568 โดยมีนายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม
นายธนดล กล่าวว่า ล่าสุดคณะทำงานฯได้ส่งมอบข้อมูลสำคัญภายหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการออกโฉนดและการถือครองที่ดินในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินของ ส.ป.ก.กว่า 46,000 ไร่ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ให้แก่สำนักงาน ส.ป.ก.แล้ว
“จากนี้ไปทาง ส.ป.ก.จะทำหนังสือถึงกรมที่ดินเพื่อตรวจสอบการออกโฉนดอย่างเร่งด่วน คาดว่าทางกรมที่ดินจะจัดส่งข้อมูลดังกล่าวกลับมายัง ส.ป.ก. ได้ภายใน 30 วัน หลังจากส่งหนังสือ และหากใช้เวลาดำเนินการนานกว่านั้น หรือเงียบไปโดยไม่มีคำตอบใดๆ ทาง ส.ป.ก.จะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองในลำดับต่อไป ซึ่งเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ ส.ป.ก. ในการดำเนินการในครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำที่ดินอันเป็นของรัฐกลับคืนสู่มือเกษตรกรอย่างแท้จริงตามเจตนารมณ์ของ ส.ป.ก. ต่อไป” นายธนดล กล่าว
นายธนดล กล่าวด้วยว่า ในส่วนที่ดินที่เป็นสนามกอล์ฟของครอบครัวนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เท่าที่การตรวจสอบยืนยันแล้วว่ามีออกเอกสารเป็นโฉนดอย่างถูกต้องมาก่อนประกาศเขต ส.ป.ก. แต่ในปี 2519 ก็มีมติ ครม.ให้มีการยกเลิกการออกเอกสาร น.ส.3 เมื่อวันที่18 พฤษภาคม ปี 2519 เนื่องจากการออกเอกสาร น.ส.3 ขณะนั้นมีปัญหา โดยทั้งหมดกรมที่ดินจะ ต้องชี้แจงรายละเอียดว่ามีการออกเอกสารมาตอนไหน หากไม่ถูกต้องกรมที่ดินจะต้องเพิกถอนทั้งหมด ทุกอย่างทำการกฎหมาย ไม่มีนอกเกม แล้วไม่ต้องการกลั่นแกล้งใคร มั่นใจในข้อมูลของคณะทำงานฯ ถึงออกมาตรวจสอบ ทุกอย่างทำในรูปของคณะทำงานฯที่ทำตามกฎหมายทั้งหมด ///-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี