เริ่มแล้ว!ประชุมบอร์ด‘คดีพิเศษ’ ไม่มา 3 คน‘ผบ.ตร.-พล.ต.ท.สำราญ-พล.ต.อ.สุทิน’ จากทั้งหมด 22 คน เริ่มประชุมพิจารณาคดี‘ฮั้ว สว.67’เป็นคดีพิเศษวาระแรก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 25 ก.พ.68 ที่ห้องประชุม ชั้น 10 กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ช่วงแรกของการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 2/2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะกำกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เป็นประธานกรรมการ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม รองประธานกรรมการ และกรรมการโดยตำแหน่งอีก 10 คน
นายภูมิธรรม กล่าวในช่วงต้นการประชุมระบุว่า กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)เสนอให้รับคดีฮั้วเลือก สว.เป็นคดีพิเศษว่าขอให้กรรมการทุกคนพิจารณาตามข้อเท็จจริง ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง หากมีข้อเท็จจริงเป็นที่ประจักษ์ให้เห็นว่ามีปัญหา เราก็จะนำเข้าสู่กระบวนการรับเป็นคดีพิเศษเพื่อดำเนินการต่อไป หากไม่ใช่ ไม่ชัดก็จะพิจารณาไปตามเนื้อผ้า ยืนยันว่าตนเองไม่มีปัญหาหรือข้อขัดข้อง
“แต่เรื่องนี้มีผลกระทบต่อสถาบันหลักของประเทศจึงน่าเป็นห่วง และในทางปฏิบัติหากชัดเจนว่าไม่มีอะไรก็ต้องว่าไปตามนั้น ไม่อยากให้ใช้อารมณ์ความรู้สึกมาเป็นตัวกำหนด หรือตัวตัดสิน พิจารณาไปตามเนื้อผ้า เพราะเราต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยเหตุผลที่ยอมให้บรรจุเป็นวาระในการพิจารณาครั้งนี้ เพราะเป็นเรื่องที่มีพยานหลักฐาน จึงต้องแสดงให้ทุกคนที่เป็นกรรมการได้รู้ หากเห็นเป็นที่ประจักษ์ชัดก็จะพิจารณาไปตามความเหมาะสม” นายภูมิธรรม กล่าว
นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ดังนั้น การประชุมในวันนี้จึงขอเปิดโอกาสให้ทุกคนได้พูดเต็มที่ และออกความเห็นให้เต็มที่ เพื่อให้ที่ประชุมเห็นความชัดเจนและดำเนินการต่อไป ตนเชื่อมั่นในเกียรติยศและศักดิ์ศรีของกรรมการทุกคน อยากให้พิจารณาในกระบวนการที่เที่ยงธรรมและถูกต้องตามหลักกฎหมายและข้อเท็จจริง โดยจะขอให้นำวาระคดีการเลือก สว. มาพิจารณาเป็นวาระแรก
ด้าน พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ แจ้งว่ามีกรรมการมาประชุมทั้งหมด 19 คน จาก 22 คน โดยขาดกรรมการโดยตำแหน่ง 1 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 2 คน
ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ไม่ได้เดินทางเข้าร่วมประชุม แต่ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม เป็นผู้แทน แต่ปรากฏว่า พล.ต.ท.สมประสงค์ ไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุม จึงทำให้ขาดกรรมการโดยตำแหน่ง ขณะที่ในส่วนของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อย่าง พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ได้ขาดการประชุม โดยมีการให้เหตุผลขาดประชุมว่า มีอาการเจ็บป่วยต้องเข้าแอดมิทโรงพยาบาลและติดภารกิจ ซึ่งรายงานระบุว่าตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเฉพาะด้านไม่ควรขาดการประชุม เป็นเหตุให้ในวันนี้บอร์ดคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) จากเดิมที่จะต้องเข้าประชุมทั้งหมด 22 ราย เหลือเพียง 19 ราย (ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดชื่อบอร์ด‘ดีเอสไอ’ รับ-ไม่รับ‘ฮั้ว สว.’เป็นคดีพิเศษ หลังหึ่งสายลึกลับโทร.‘ล็อบบี้’สกัด)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี