‘ผบ.ตร.’แจงไม่เข้าร่วมประชุมบอร์ดคดีพิเศษเคาะ‘ฮั้วเลือก สว.’ เหตุมอบผู้แทนตั้งแต่ปี 62 ลั่นฝ่ายตำรวจไม่ได้‘เท’ แต่ติดภารกิจสำคัญ ยันไม่มี‘ล็อบบี้’ตำรวจ ไม่หนักใจถูกโยงเป็นประเด็นการเมือง
เมื่อเวลา 12.05 น.วันที่ 226 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ชี้แจงกรณีที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) พิจารณากรณีฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษ ซึ่งคณะกรรมการที่เป็นตำรวจหลายคนไม่ได้เข้าร่วมประชุม จนมีการตั้งข้อสังเกตว่าคณะกรรมการที่เป็นตำรวจเทการประชุม ว่า ขออย่าใช้คำว่าเท ในส่วนของ ผบ.ตร. ที่เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง มีการมอบหมายให้ผู้แทนหลัก ผู้แทนสำรอง เข้าประชุมตั้งแต่ปี 2562 แล้ว
“มีการมอบหมายให้รอง ผบ.ตร. หรือผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่อยู่ในฝ่ายกฎหมายเป็นผู้แทนหลักและผู้แทนสำรองมาโดยตลอด และที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการชุดนี้สักครั้ง ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.68) ตนเองติดภารกิจดูงานด้านความมั่นคงที่สามจังหวัดชายแดนใต้ และช่วงบ่ายเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีการนัดหมายก่อนแล้ว” ผบ.ตร. กล่าว
เมื่อถามว่าคณะกรรมการ กคพ. มีการนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 6 มี.ค.นี้ จะเข้าร่วมประชุมด้วยตนเองหรือจะมอบหมายผู้แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ระบุว่า ก็เป็นการมอบหมายผู้แทนเป็นหลักอยู่แล้ว ส่วนพล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ก็ติดภารกิจสำคัญ เป็นเรื่องปกติซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่คณะกรรมการจะติดภารกิจและไม่เข้าประชุม แต่บังเอิญพอดีกับที่มีการประชุมคณะกรรมการ กคพ.
เมื่อถามว่า มีแรงกดดันหรือไม่ ที่เมื่อวาน(25 ก.พ.68) มีกระแสข่าวเรื่องการล็อบบี้คณะกรรมการ กคพ. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ไม่มีอะไรล็อบบี้ ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามการประชุม และเมื่อวานนี้ตนเองก็ไม่ได้เข้าประชุม ทำให้ไม่ทราบเรื่องการกำหนดวาระ พร้อมย้ำว่าไม่มีการล็อบบี้ หรือฝากอะไร ซึ่งเป็นไปตามปกติของการประชุม
ส่วนมีความหนักใจหรือไม่เพราะมีการเชื่อมโยงว่าเป็นประเด็นการเมือง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ตนไม่ทราบในประเด็นนี้ แต่ทราบจากการซักถามว่าเมื่อวานเป็นอย่างไรบ้าง ที่มีการมอบหมายให้คณะอนุกรรมการไปพิจารณา ก่อนที่จะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ กคพ.ครั้งต่อไป
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี