ขยายศักยภาพ"การท่าเรือ"ดึงดูดการลงทุนใหม่ "ชนินทร์"ชี้รัฐบาลเพื่อไทยเดินหน้าเป้าหมาย Logistic Hub ส่งเสริมไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาค
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติการท่าเรือแห่งประเทศไทย (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้ปรับปรุงมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 จึงไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่เปิดให้การท่าเรือนำที่ดินของตนไปพัฒนาเป็นธุรกิจอื่นได้มากนัก และไม่เปิดให้มีการลงทุนในรูปแบบใหม่ๆ จึงทำให้เสียโอกาสทางเศรษฐกิจในการพัฒนาที่ดินไปไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ที่ดินท่าเรือกรุงเทพที่คลองเตย มีพื้นที่ประมาณ 2,350 ไร่ มูลค่ากว่าแสนล้านบาท มีความสะดวกสบายในการสัญจรเพราะอยู่กลางเมือง เชื่อมต่อกับทางด่วน รถไฟฟ้า และการเดินทางทางน้ำ รัฐบาลในอดีตเคยมีแนวคิดเรื่องการพัฒนาเป็น Smart City Port แต่ยังทำไม่ได้ เพราะติดเงื่อนไขเรื่องข้อกฎหมายและการลงทุน แต่หากมีการปลดล็อคนี้แล้วก็จะทำให้การลงทุนนี้สามารถเป็นไปได้จริง หรืออาจเป็นรูปแบบอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อภาพรวมเศรษฐกิจมากกว่าด้วยก็ได้ เช่น สามารถนำที่ดินบางส่วนของการท่าเรือนี้ มาทำเป็น Cruise Terminal หรือเป็น Hub ของท่าเรือสำราญ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับการท่องเที่ยว ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง และส่งเสริมการเดินทางน้ำท่องเที่ยวตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา ตามแนวคิดของรัฐบาลปัจจุบัน
นายชนินทร์ กล่าวว่า การปรับปรุง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะเพิ่มความคล่องตัวในการลงทุนและเปิดกว้างในรูปแบบของการพัฒนาที่ดิน ให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย สามารถตั้งบริษัทลูกมาดำเนินธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ สามารถนำที่ดินที่มีศักยภาพสูงของการท่าเรือฯ มาพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆที่ตอบโจทย์กับบริบท และสร้างผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากขึ้นได้ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นการ ส่งเสริมการพัฒนาที่ดินของการท่าเรือฯ โดยลดการพึ่งพางบประมาณรัฐและยัง สร้างรายได้ใหม่ให้กับการท่าเรือฯอีกด้วย และเมื่อการท่าเรือสามารถมีโอกาสได้ลงทุนใหม่ๆ หรือร่วมทุนกับเอกชนต่างๆในการพัฒนาพื้นที่เหล่านี้ ก็จะเป็นโอกาสให้ ยกระดับเทคโนโลยีการขนส่ง และนำรายได้อื่นมาชดเชย เพื่อลดต้นทุนการขนส่งในภาพรวมลง และสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ด้านการขนส่งของประเทศไทยได้ในที่สุด
"การแก้ไขกฎหมายครั้งนี้ จะเป็นกลไกสำคัญของการเดินหน้าสู่การเป็น Logistic Hub ตามนโยบายของรัฐบาล ให้ประเทศไทยเป็น ศูนย์กลางของขนส่งคน-ขนส่งของ ของภูมิภาคนี้ และส่งเสริมให้เกิดการลงทุนใหม่ๆ ในประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ประเทศไทยให้ได้โดยเร็ว" นายชนินทร์ กล่าว
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี