'นายกฯ'ลุยสระแก้ว สางปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอบคุณฝ่ายความมั่นคง ชื่นชมการทำงานแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ย้ำรบ.พร้อมซัพพอร์ต กำชับห่วงคนสูงวัยโดนหลอก ขณะที่จนท.รายงานปล่อยตัวเหยื่อแก๊งค์คอลฯ 19 ชีวิตพรุ่งนี้
เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2568 ที่ร.12 พัน.3 รอ. (ค่ายสุรสิงหนาท) ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือประเด็นการปราบปรามคอลเซ็นเตอร์ และอาชญากรรมออนไลน์ โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนาย กรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจํานงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาค 2 ตัวแทน 2 ค่ายมือถือ และตัวแทนจากกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้าร่วมประชุมด้วย
เมื่อเดินทางถึงนายกฯ เป็นประธานการประชุมหารือประเด็นการปราบปรามคอลเซนเตอร์และอาชญากรรมออนไลน์ โดยนายกฯ กล่าวก่อนการประชุม ว่า วันนี้ตั้งใจจะมาตรวจดูงานและติดตามจากสัปดาห์ที่แล้ว นายภูมิธรรม และนายประเสริฐมาดูพื้นที่ก่อนหน้านี้ และแน่นอนว่าทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าปัญหาของแก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ ดังนั้นต้องขอขอบคุณคณะฝ่ายความมั่นคง และตำรวจที่ช่วยกันดูแลอย่างดี ทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นถูกจัดการปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดีมาก ต้องขอขอบคุณ และขอชื่นชมด้วย
ทั้งนี้ วันนี้ตนมาเองก็จะติดตามดูว่าจากข้อสั่งการครั้งที่แล้ว ที่ได้สั่งการไปแล้วได้ทำอะไรไปแล้ว จะได้ติดตามผลว่าต้องมีอะไรที่ทำเพิ่มเติม หรือทางฝ่ายความมั่นคงต้องการอะไรเพิ่มเติมจากรัฐบาลเพื่อให้ทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ ทางฝ่ายรัฐและฝ่ายเอกชน เพื่อสื่อสารให้ประชาชนได้ทราบว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง เพราะบางคนมีความหนักใจผู้ใหญ่ที่อยู่ที่บ้านอาจจะไม่คล่องตัวกับเครื่องมือสื่อสาร กลัวจะโดนหลอกหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราต้องมาดูกันอย่างใกล้ชิดในพื้นที่จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับประเทศกัมพูชา
จากนั้นเวลา 14.50 น.นายกฯและคณะ ตรวจเยี่ยมศูนย์คัดกรองตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นศูนย์คัดแยกเหยื่อขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ภายใน ร.12 พัน.3 รอ. ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยนายกฯ รับฟังบรรยายสรุปขั้นตอนการคัดกรองฯ พร้อมสอบถามขั้นตอน โดยเจ้าหน้าที่รายงานว่า ในวันที่ 1 มี.ค.เวลา 10.00 น.จะมีผู้ที่ถูกหลอกไปทำงานส่งกลับมาประเทศไทยจำนวน 119 คน และจะถูกนำตัวมาคัดกรอง คัดแยก และคุ้มครอง ที่ศูนย์คัดกรองฯ แห่งนี้ ซึ่งกระบวนการโดยปกติจะใช้เวลา 15 วัน แต่ครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์
ต่อมานายกฯ ตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองเหยื่อขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ที่จะมีการคัดกรองทั้งเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต ก่อนไปที่ห้องพักคอยเพื่อ เข้าสู่กระบวนการต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี