พท.เอาแน่!!! แก้ลำฝ่ายค้านให้ซักฟอกนายกฯวันเดียวจบ หลังเที่ยงคืนโหวตเลย ไม่ต้องรอวันรุ่งขึ้น เตรียมแบ่งงานให้รมต.อื่นช่วยตอบแตะ”ทักษิณ”พร่ำเพรื่อเจอประท้วงแน่
วันที่ 1 มีนาคท 2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยจะให้อภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงแค่วันเดียว หลังจากฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแค่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียวว่า เป็นเป้าหมายพรรคเพื่อไทยจะให้อภิปรายไม่ไว้วางใจแค่วันเดียวพอแล้ว เพราะอภิปรายนายกฯคนเดียว จะไปใช้เวลา 5 วัน ตามที่ขอไม่ได้ ถ้าจะพูด 5 วัน ต้องอภิปราย 10 คน ถ้าอภิปรายคนเดียว วันเดียวก็พอแล้ว ใส่ให้เต็มที่ให้จบในวันเดียว ไม่ต้องมาขี่ม้าเลียบค่าย คงให้อภิปรายในวันที่ 24 มี.ค.วันเดียว หลังเที่ยงคืนก็โหวตเลย ไม่ต้องไปรอลงมติวันรุ่งขึ้น แต่คงต้องรอหารือกันในที่ประชุมวิปรัฐบาลวันที่ 3มี.ค.อีกครั้งจะเห็นตรงกันหรือไม่ เชื่อว่าจะเห็นไปทางเดียวกัน จากนั้นค่อยมาตกลงฝกรอบเวลาซักฟอกในที่ประชุมวิป3ฝ่าย เรายืนยันจะให้อภิปรายวันเดียว ถ้าฝ่ายค้านไม่ยอมก็เป็นเรื่องฝ่ายค้าน
ผู้สื่อข่าวถามว่า การลดวันอภิปรายเหลือแค่วันเดียว เพราะต้องการปกป้องนายกฯไม่ให้เป็นเป้าถูกถล่มจนบอบช้ำหรือไม่ นายวิสุทธิ์ตอบว่า ไม่ได้ปกป้องนายกฯ มั่นใจนายกฯชี้แจงได้ แต่ถ้าจะอภิปรายคนเดียว พูดวันเดียวก็พอแล้ว นายกฯก็ไม่จำเป็นต้องตอบคนเดียว ตามกฎหมายสามารถให้รัฐมนตรีคนอื่นช่วยชี้แจงแทนได้ หากพาดพิงไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ถ้าเป็นเรื่องกระทรวงคมนาคม ให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ชี้แจง เนื่องกระทรวงฯเกษตรและสหกรณ์ ก็ให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ตอบ เชื่อว่านายกฯคงให้รัฐมนตรีคนอื่นช่วยชี้แจงแทนบ้าง ไปไล่ตอบคนเดียวทุกเรื่องคงไม่ไหว
เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมองว่า รัฐบาลใจแคบให้อภิปรายวันเดียว ต่างจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้เวลาอภิปรายหลายวัน นายวิสุทธิ์ตอบว่า รอให้ฝ่ายค้านเป็นรัฐบาลก่อนค่อยให้เวลา 4-5วัน การให้นายกฯ หรือรัฐมนตรีทุกคนมารวมอยู่ที่สภา 5 วัน ทำให้การทำงานบริหารประเทศหยุดชะงัก
นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ส่วนการกล่าวพาดพิงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างการอภิปรายนั้น จะพิจารณาด้วยเหตุผล ไม่ประท้วงพร่ำเพรื่อ ไม่ถึงขั้นเอ่ยชื่อนายทักษิณไม่ได้เลย ถ้าพูดว่านายทักษิณเป็นพ่อของนายกฯก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นข้อเท็จจริง แต่ถ้าอภิปรายว่านายทักษิณครอบงำนายกฯ ยอมไม่ได้ เพราะเป็นการกล่าวหาบุคคลภายนอกที่ไม่ได้อยู่ในที่ประชุม ต้องประท้วงเพราะผิดข้อบังคับการประชุม การที่ลูกจะรับฟังความเห็นพ่อที่เป็นพอดีตนายกฯ2สมัย ไม่ใช่เรื่องการบงการครอบงำในพรรค ทำไมลูกจะฟังความเห็นพ่อไม่ได้ เราไม่ใช่จะปกป้องนายกฯโดยไม่ดูข้อเท็จจริง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี