เปิดไทม์ไลน์ ถกงบประมาณปี 2569 กรอบวงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท คาด ครม.เห็นชอบ 20 พ.ค.นี้ ก่อนชงสภาฯ ถกวาระ 1 วันที่ 28 พ.ค.นี้
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า สำหรับปฏิทินการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบกรอบวงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท เมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค.68 ที่ผ่านมา คาดว่าในวันที่ 18 มี.ค.นี้ ครม.จะพิจารณาให้ความเห็นชอบรายละเอียดงบประมาณ พร้อมแนวทางการปรับปรับปรุง ก่อนที่จะนำเข้าที่ประชุม ครม.อีกครั้งเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบปรับปรุงรายละเอียด และมอบให้สำนักงบประมาณดำเนินการรับฟังความคิดเห็นการจัดทำงบประมาณ ในวันที่ 1 เม.ย.2568
จากนั้นคาดว่าในวันที่ 29 เม.ย.ที่ประชุม ครม.จะพิจารณารับทราบการรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 และพิจารณาให้ความเห็นชอบเสนอให้สำนักงบประมาณ จัดพิมพ์ร่างและเอกสารประกอบงบประมาณ จากนั้นคาดว่าในวันที่ 20 พ.ค.2568 ครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบและนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร
สำหรับการอนุมัติงบประมาณ ในช่วงวันที่ 28 - 30 พ.ค.2568 สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ในวาระที่ 1 จากนั้นจะตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว
และนำเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาในวาระที่ 2 - 3 ในช่วงระหว่างวันที่ 13 - 15 ส.ค.2568
เมื่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ทั้งฉบับ คาดว่าช่วงปลายเดือน ส.ค.ทางวุฒิสภาจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ก่อนที่จะให้ความเห็นชอบร่างทั้งฉบับ และในช่วงต้นเดือน ก.ย.ส่งให้สำนักงานเลขาธิการ ครม.นำ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี