"สมคิด"แซะ"บิ๊กป้อม" ซักฟอก"นายกฯ" ชี้ 4 ปีเห็นอภิปราย 2 วิ แนะ"เลขาฯ พปชร."ติวเข้ม เพราะต้องยืนเป็นชั่วโมง เตือนฝ่ายค้าน เขียนญัตติแคบ อย่าโวยวายพูดได้ไม่เยอะ
เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุรัฐบาลใจแคบที่ให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงไม่กี่วันนั้น ว่า ในยุคพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นฝ่ายค้าน ร่วมกับพรรคประชาชน (ปชน.) เคยขออภิปรายรัฐบาล 5 วัน แต่ได้มา 3 วัน โดยมีรัฐมนตรี 11 คน แต่ครั้งนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว
ส่วนเรื่องจำนวนวันอภิปราย ตอนนี้ยังเป็นเพียงแค่การคาดการณ์ โดยที่วิป 3 ฝ่าย ยังไม่มีการพูดคุยกัน ซึ่งตอนนี้เปรียบเสมือนการขายของ คนซื้ออยากได้ของถูกคนขายอยากขายของแพง
ผู้สื่อข่าวถามว่า ครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะลุกขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย นายสมคิด กล่าวว่า ต้องขอบคุณที่ พล.อ.ประวิตร จะลุกขึ้นอภิปราย ซึ่งความจริงมีความเป็นห่วงท่านที่จะอภิปรายครั้งนี้ เพราะท่านเคยอยู่สภาฯ และเท่าที่เคยเห็น 4 ปี ท่านอภิปรายได้แค่ 2 วินาที แต่ครั้งนี้เห็นว่าจะยืนเป็นชั่วโมง ซึ่งก็ต้องขอขอบพระคุณท่าน ก็ไม่เป็นอะไรเราก็เตรียมที่จะตอบ และยินดีที่จะอภิปราย และขอให้กำลังใจท่าน โดยขอให้ทีมรอบๆ ข้าง รวมไปถึงเลขาธิการพรรค พยายามให้ข้อมูล พล.อ.ประวิตร เยอะๆ จะได้พูดคุยกับประชาชนได้ สำหรับตนเองจะรอดู ไม่ไปไหน
นายสมคิด กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ารัฐบาลมีความพร้อมที่จะตอบคำถาม เพราะมีข้อมูล และเหตุผลที่จะตอบ เวทีอภิปรายถือเป็นเวทีของฝ่ายค้าน แต่ครั้งนี้รัฐบาลได้อ่านตามญัตติที่พูดมาคร่าวๆ ซึ่งจะดูว่าจะพูดเรื่องอะไร และจากการพูดคุยกับวิปรัฐบาล และ สส.ไม่ได้เตรียมองครักษ์พิทักษ์นายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด
เมื่อถามว่า รู้สึกหวั่นไหวกับข้อมูลของพรรคประชาชนที่จะอภิปรายฯ หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่ต้องหวั่นไหว หากถามมาก็ตอบไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะตอบมากที่สุด ทั้งนี้ จากการที่ได้ไปดูญัตติที่ฝ่ายค้านเขียนมา มีเรื่องการครอบงำ ภาวะผู้นำ เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถตอบได้ ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนจะไปพาดพิงกระทรวง ทบวง กรมไหน ตัวรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก็สามารถชี้แจงได้ และจากการพูดคุยเบื้องต้น ญัตติแบบนี้ไม่ค่อยได้เกิดบ่อยนัก ซึ่งเคยเกิดครั้งหนึ่งในสมัย นายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี นอกจากนั้นเป็นการอภิปรายนายกรัฐมนตรี และคณะ หรือรัฐมนตรีรายบุคคล ดังนั้นกรอบการอภิปรายของฝ่ายค้านก็จะง่ายขึ้น เพราะต้องมีการตกลงกันก่อนประชุมว่า ญัตติเช่นนี้จะพูดได้แค่ไหน
"ฝ่ายค้านจะมาโวยวายว่า พูดถึงใครก็ไม่ได้นะ เพราะเขียนญัตติมาแบบนี้ ทำไมไม่เขียนมาว่าอภิปราย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะ เพื่อจะพูดได้หมดเลย แต่พอเขียนกรอบแคบแบบนี้ สมาชิกจะยอมหรือไม่ ประธานสภาจะทำได้หรือไม่" (ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'อิ๊งค์'หวั่นไหวแน่!! 'ไพบูลย์'เผย'บิ๊กป้อม'เตรียมลุกขึ้นซักฟอกเอง ลั่นยุบสภาฯ อีกไม่นาน)
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี