(ต่อจากอาทิตย์ที่แล้ว)
(13) กระทรวงมหาดไทยได้หารือกรณีได้ดำเนินการตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ให้ลดโทษข้าราชการจำนวน 2 คน จากโทษปลดออกและให้ออกเป็นลดขั้นเงินเดือนคนละ 1 ขั้น และให้กลับเข้ารับราชการโดยกระทรวงมหาดไทยเห็นว่า บุคคลทั้งสองควรได้รับการล้างมลทินตามพระราชบัญญัติล้างมลทินในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระชนมพรรษา 60 พรรษา พ.ศ.2530 แต่เนื่องจากยังไม่มีแนวทางปฏิบัติโดยชัดแจ้งจึงหารือไปยังก.พ.ด้วย
ก.พ.ได้รับทราบการลงโทษข้าราชการทั้งสองรายดังกล่าวเป็นลงโทษลดขั้นเงินเดือนคนละ 1 ขั้น และให้กลับเข้ารับราชการทั้งสองรายแล้วและเห็นว่าบุคคลทั้งสองได้รับการล้างมลทินตามพระราชบัญญัติล้างมลทินในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระชนมพรรษา 60 พรรษา พ.ศ. 2530กระทรวงมหาดไทยจึงไม่อาจดำเนินการลดขั้นเงินเดือนของบุคคลทั้งสองตามคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด (หนังสือสำนักงานก.พ.ที่นร0713/ป1127ลงวันที่ 5 ตุลาคม 2531)
(14) กรมการปกครองได้หารือ กรณีจังหวัด ก.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงแก่เสมียนตราอำเภอคนหนึ่ง กรณีถูกกล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการสร้างงานในชนบท พ.ศ.2527 เกี่ยวกับโครงการสร้างถังเก็บน้ำฝนและโครงการสร้างฝายน้ำล้นจำนวน 3 โครงการ ต่อมาผลการสอบสวนปรากฏว่าผู้นี้ กระทำผิดวินัยไม่ร้ายแรง ผู้ว่าราชการจังหวัด ก.จึงสั่งลงโทษ ภาคทัณฑ์ผู้นี้ตามคำสั่งลงโทษลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2527 กรมการปกครองได้รายงานการลงโทษดังกล่าวไปยังกระทรวงมหาดไทย
กระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ตามข้อกล่าวหาที่ผู้นี้ถูกลงโทษยังฟังไม่ได้ว่ากระทำผิดแต่โดยที่คำสั่งลงโทษดังกล่าวได้รับการล้างมลทินตามพระราชบัญญัติล้างมลทินในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระชนมพรรษา 60 พรรษาพ.ศ.2530 แล้วจึงหารือกระทรวงมหาดไทย จะดำเนินการยกเลิกคำสั่งลงโทษ ภาคทัณฑ์ผู้นี้ได้หรือไม่
(อ่านต่ออาทิตย์หน้า)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี