‘จตุพร’ชี้‘ทักษิณ’ชื่อต้องห้าม เป็นปัญหาของประเทศ ยิ่งห้ามแตะต้อง กลับนำสถานการณ์เลวร้ายมาวนซ้ำทำผิด บ้านเมืองวนลูปจำเจ ย้ำถ้าบ่อนกาสิโนเข้า ครม. 11 มี.ค. นำต่อต้านทันที หวังผลสอบ‘แพทยสภา’ช่วยหยุดยั้งหายนะ
9 มีนาคม 2568 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์เมื่อวันที่ 8 มี.ค.68 ว่า นายทักษิณ ชินวัตร คนที่เชื่อว่า อยู่เบื้องหลังผลักดันโครงการปัญหาหลากหลายของรัฐบาล และกลายเป็นบุคคลแตะต้องไม่ได้ แม้แต่ยังถูกห้ามระบุในญัตติอภิปรายไม่วางใจ อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ลูกสาว
นายจตุพร กล่าวว่า การแตะต้องชื่อทักษิณ ไม่ได้ในการอภิปรายฯ นั้น เป็นความวิตกกังวลทางการเมืองที่เกินกว่าเหตุ แต่ถึงที่สุดแล้วอยู่ที่ใครจะใจแข็งกว่ากัน เมื่อฝ่ายค้านไม่ยอมลบชื่อทักษิณ ออก ขณะที่นายวันนอร์ ประธานสภา ขู่มีชื่อทักษิณจะไม่ยอมบรรจุวาระประชุม เพราะกลัวถูกฟ้อง
“ดังนั้นชื่อทักษิณ คือความยากลำบากของสถานการณ์ไม่ปกติที่ปัญหาทยอยรุมเร้าเข้าหาทักษิณและรัฐบาลนายกฯ ลูกสาว แล้วทำให้สถานการณ์บ้านเมืองต้องวนลูปอีก”
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์อันน่าวิตกส่วนสำคัญคาบเกี่ยวกับผลสอบของแพทยสภา ซึ่งไม่รู้สอบสวนจรรยาบรรณแพทย์ รพ.ตำรวจและราชทัณฑ์ รักษาอาการป่วยของทักษิณจริงหรือไม่ ไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว แต่คาดกันว่า การตรวจสอบของแพทยสภาเป็นการเร่งอุณหภูมิการเมืองให้ร้อนแรงขึ้น โดยประเมินจากศาลอาญาไม่อนุญาตให้ทักษิณไปอินโดนีเซียตามคำขอ จึงเชื่อมโยงถึงอาการความน่าวิตกกังวลได้ส่วนหนึ่ง
นอกจากนี้ ศาลฎีกายังไม่กำหนดวันประชุมใหญ่พิจารณารับหรือไม่รับไต่สวนคำร้องของนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ซึ่งยืนให้บังคับโทษนำทักษิณ กลับไปติดคุก 1 ปี ดังนั้น ผลสอบของแพทยสภาย่อมเป็นสิ่งสำคัญให้การพิจารณาของศาลฎีกาดำเนินไปได้รวดเร็วขึ้น
“แม้ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ทักษิณ ออกนอกประเทศ และเริ่มได้กลิ่นสถานการณ์ไม่ปกติแล้วว่า ผลสอบของแพทยสภาใกล้แล้วเสร็จมาทุกขณะ ซึ่งจะส่งผลถึงการสอบสวนชั้น 14 ของ ป.ป.ช.ด้วย ดังนั้นผลสอบของแพทยสภาจึงเป็นตัวล็อกการทำหน้าที่ขององค์กรถัดไปในการตรวจสอบปัญหากรณีชื่อทักษิณเข้าไปพัวพัน” นายจตุพร กล่าว
ขณะเดียวกัน สถานการณ์ร้อนของทักษิณ เริ่มถูกเร่งขึ้นมาอีก เมื่อนายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.สำนักนายกฯ บอกว่า ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ (บ่อนกาสิโน) จะเข้า ครม.วันที่ 11 มี.ค.นี้ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มเร่งการขัดขวางแตกหักของฝ่ายประชาชนด้วยเช่นกัน
นายจตุพร กล่าวว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยพยายามนำร่างกฎหมายบ่อนกาสิโนเข้า ครม.หลายครั้ง แต่ทำได้แค่ยึกยักตรวจสอบการต่อต้านจากฝ่ายประชาชน อย่างไรก็ตาม กรณีบ่อนกาสิโน จึงชี้ถึงสถานการณ์ไม่ปกติที่อ้างถึงไฟเขียวให้ทักษิณ ปฏิบัติทุกอย่างได้สะดวกนั้น คงไม่มีอยู่จริง เพราะถ้ามีจริงแล้ว ข้าราชการทุกสังกัดคงไม่กล้าขวางความต้องการ
นายจตุพร กล่าวว่า ยิ่งการขวางของข้าราชการโดยเฉพาะตำรวจ ในกรณีประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ขอมติดำเนินคดีฮั้ว สว. ได้สะท้อนถึงอำนาจสั่งการส่อมีปัญหาควบคุม และเป็นสถานการณ์ไม่แตกต่างจากยุคปลายของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ควบคุมข้าราชการไม่ได้แม้กระทรวงเดียว แล้วอำนาจบริหารของรัฐบาลก็ล่มไม่เป็นท่าในปี 2557 ดังนั้น ถ้าประเมินโดยสภาวะแวดล้อม จะสัมผัสได้ว่า อะไรกำลังจะเกิดขึ้น ยกเว้นจะเข้าข้างตัวเองแบบสว่างจนมองไม่เห็น ยิ่งสัญญาณในกรณี กคพ. และศาลอาญาไม่อนุญาตให้ไปอินโดนีเซีย สิ่งนี้ทักษิณ จะไม่คิดเลยหรือว่า ความเชื่อมั่นอำนาจเริ่มถดถอยและมีปัญหาไม่สนองตอบต่อพฤติกรรมเอาแต่ได้ของตัวเอง
“ถ้ากรณีชั้น 14 เริ่มงวดเข้ามาอยู่ใกล้กับช่วงร่าง พ.ร.บ.กาสิโนเข้า ครม.เร่งด่วน วันนั้นสถานการณ์จะไม่แตกต่างจากร่าง พ.ร.บ.สุดซอยกับคดีโครงการจำนำข้าวมาบรรจบกันในสมัยยิ่งลักษณ์ ดังนั้น หากฝ่ายประชาชนจุดไม่ติด แสดงว่าบ้านเมืองนี้จำนนต่ออำนาจ ยอมให้มีบ่อนกาสิโนและพนันออนไลน์เสรีถูกกฎหมาย”
นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลอ้างถึงการตั้งบ่อนกาสิโน โดยยึดหลักการดึงนักท่องเที่ยวนำรายได้เข้าไทย ย่อมแสดงถึงเจตนาห้ามคนไทยเข้าบ่อน ส่วนคณะกรรมการกฤษฎีกากำหนดให้คนไทยมีเงินฝาก 50 ล้านเข้าเล่นพนันได้ จึงสะท้อนถึงการปกป้องคนไทย จึงถูกต้องกับเจตนาของรัฐบาล แล้วพรรคเพื่อไทยไม่พอใจทำไม อีกทั้งยิ่งไม่ให้มีการพนันออนไลน์ ก็ไม่มีใครมาลงทุนตั้งบ่อนเช่นกัน ไม่แตกต่างกันกับกรณีแลนด์บริดจ์ ถ้าไม่อนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติเช่าที่ดิน 3 แสนไร่ได้นาน 99 ปี ก็คงไม่มีนักลงทุนมาทำถนน สร้างระบบรถราง และวางท่อ เพื่อถ่ายเทและขนตู้คอนเทนเนอร์เชื่อมไปมาระหว่างท่าเรือฝังอ่าวไทยกับอันดามัน ดังนั้น เมื่อแลนด์บริดจ์ไม่แถมที่ดินล่อใจ ก็ไม่มีใครมาลงทุนเหมือนกัน
นายจตุพร กล่าวย้ำว่า หากเสนอกฎหมายตั้งบ่อนมาก่อนผลสอบกรณีชั้น 14 รพ.ตำรวจ สถานการณ์เช่นนี้คนไทยต้องลุกขึ้นมาขวาง เพราะเท่ากับต่อต้านการพนันออนไลน์ที่จะตามมาสร้างความฉิบหายครั้งใหญ่กับบ้านเมือง ดังนั้นถ้าบ่อนกาสิโนไม่เกิดขึ้น การพนันออนไลน์ย่อมโผล่มาเสรีบนดินไม่ได้ ดังนั้น ประชาชนจึงควรต่อต้านบ่อนกาสิโน เพื่อไม่ให้สิ่งเลวร้ายมาทำไทยให้กลายเป็นแหล่งฟอกเงิน และก่อความเสียหายมโหฬารกับอนาคตลูกหลานของประเทศ
“ถ้าร่างกฎหมายบ่อนเข้า ครม.วันใด พวกผมจะแสดงตัวออกมาต่อต้านอย่างสุดความสามารถทันที และวัดใจพี่น้องคนไทยทั้งหลายจะมาร่วมแสดงพลังรักชาติบ้านเมือง ซึ่งไม่ได้หวังคนมาเป็นล้าน แต่ขอให้มาเท่าที่มากันได้ เพราะการต่อสู้ครั้งนี้เราต้องก้าวข้ามความรู้สึกเดิมที่แบ่งแยกกันเพื่อมาร่วมต่อต้านบ่อนกาสิโนภัยร้ายเฉพาะหน้านี้ก่อน เพราะถ้าไม่หยุดแล้ว ในอนาคตเราจะหยุดมันยากที่สุด” นายจตุพร กล่าว
นายจตุพร ย้ำว่า การต่อสู้ครั้งนี้เป็นเรื่องยากที่สุดเท่าที่เคยต่อสู้มา เพราะเป็นการสู้กับอำนาจที่ไม่รู้จัดพอ ไม่รู้ชั่ว-ดี และเป็นพวกที่ไร้ความรู้สึกใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งคนพวกนี้ไม่รู้จักรับผิดชอบต่อชาติบ้านเมือง ดังนั้น คนที่จะมาหยุดสิ่งเลวร้ายต่างๆ เหล่านี้ได้ คือ พี่น้องประชาชนเพื่อภารกิจของคนรุ่นอนาคตได้อยู่กับประเทศปลอดอบายมุขเสรี
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี