ไม่เผารัฐต้องช่วย !! "สว.ชิบ" จี้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินชดเชยชาวไร่อ้อยด่วน หลังเกิดความล่าช้ากระทบหนักทั่วประเทศ ชี้ชาวไร่อ้อยให้ความร่วมมือไม่เผาแล้วเพื่อลดฝุ่นพิษ PM 2.5 แต่ต้องแบกภาระต้นทุนบักโกรกเดือดร้อนทั่วหน้า
วันที่ 11 มีนาคม 2568 ในการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 22 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานการประชุมฯ โดย นายชิบ จิตนิยม สมาชิกวุฒิสภา กลุ่มสื่อสารมวลชน จังหวัดกาญจนบุรี ได้หารือผ่านประธานวุฒิสภาไปยังคณะรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงประเด็นความล่าช้าในการจ่ายเงินชดเชยให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยทั่วประเทศว่า ตอนนี้ปัญหาการจ่ายเงินชดเชยล่าช้าเป็นที่หนักอกหนักใจชาวไร่อ้อย ทำไมต้องให้มีการทวงถามตลอดเวลา ทั้งที่คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทรายได้มีมติเห็นชอบให้รัฐบาลสนับสนุนปัจจัยการผลิตแก่ชาวไร่อ้อยที่ตัดอ้อยสดในอัตราตันละ 120 บาทเพื่อลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 สำหรับฤดูการผลิตปี 2567/68 โดยทางกระทรวงอุตสาหกรรมส่งเรื่องให้กับคณะรัฐมนตรีแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องค่าชดเชยชาวไร่อ้อยแต่อย่างใด ทั้งที่เกษตรกรชาวไร่อ้อยทั่วประเทศได้ให้ความร่วมมือในการตัดอ้อยสดตามนโยบายรัฐบาลตั้งแต่เดือนธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีโรงงานน้ำตาลหลายแห่งเข้าสู่ช่วงปลายฤดูการหีบอ้อย และบางแห่งได้ปิดหีบไปแล้ว แต่เกษตรกรที่ตัดอ้อยสดมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยวิธีเผาค่าใช้จ่ายตกตันละ 130 บาท แต่วิธีตัดอ้อยสดค่าใช้จ่ายจะตันละ 240 บาทซึ่งมีค่าใช้จ่ายมากกว่า ส่งผลให้เกษตรกรต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นจากการตัดอ้อยสด หากชาวไร่อ้อยยังไม่ได้รับเงินชดเชยตามนโยบายที่กำหนดแล้วกลับไปใช้วิธีเผาที่สะดวกสบายมากกว่าจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ซึ่งเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงอย่างมาก เป็นปัญหาส่งผลไม่เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการลดปัญหาการเผาไหม้ ต้องการลดปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5
“ปัญหาเหล่านี้ เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคณะรัฐมนตรีจะต้องรีบพิจารณาแก้ไขปัญหา เพราะเกษตรชาวไร่อ้อยทั่วประเทศรอไม่ไหว รวมทั้งชาวไร่อ้อยจังหวัดกาญจนบุรีก็ยังไม่ได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาลเช่นกันได้มาหารือและขอให้เป็นปากเป็นเสียงแทน เพื่อส่งเสียงให้ถึงรัฐบาลให้ช่วยเร่งจ่ายเงินชดเชยค่าตัดอ้อยสด ชาวไร่อ้อยถือว่าเป็นผู้ผลิตความหวานให้ประเทศ อย่าให้ชาวไร่อ้อยต้องหวานอมขมกลืน ผมต้องอ้อนวอนรัฐบาล ขอความช่วยเหลือจากภาครัฐให้เร่งช่วยเหลือเยียวยาชาวไร่อ้อยอย่างเร่งด่วนครับ" สว.กาญจนบุรีกล่าวย้ำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี