'อิ๊งค์'ประชุม'กกร.'รับมือ America First Trade Policy วอนมั่นใจ รบ.ไม่นิ่งนอนใจ ขับเคลื่อนนโยบาย 2 ปท.ได้ประโยชน์ร่วม
เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทวิตข้อความความพร้อมภาพผ่าน X ระบุว่า "จากที่สหรัฐอเมริกาได้ดำเนินนโยบาย America First Trade Policy ซึ่งประเทศไทยเป็น 1 ในประเทศคู่ค้าสำคัญกับสหรัฐอเมริกา ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการดำเนินนโยบายดังกล่าว
รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจค่ะ เราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมรับมือต่อการดำเนินนโยบายของสหรัฐอเมริกามาโดยตลอด และวันนี้การประชุมกกร. มีการหารือร่วมกันหลายฝ่าย ทั้งสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย เพื่อให้ได้แนวทางรับมือ และข้อสรุปที่จะสามารถนำไปดำเนินการต่อไป ทั้งมาตรการทางการค้า การลงทุน การยกระดับสินค้าเกษตร การใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรม
อยากให้ทุกท่านมั่นใจค่ะว่ารัฐบาลจะร่วมกับเอกชน ดำเนินความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ โดยใช้คณะทำงานด้านนโยบายการค้าสหรัฐอเมริกาที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้น เป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนนโยบายที่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศจะได้ประโยชน์ร่วมกันต่อไปค่ะ"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี