‘อนุฯป้องแก๊งคอลฯ’เผย‘ธปท.’คิกออฟแก้ปัญหา‘บัญชีม้า’โอนเงินตรงผ่านธนาคาร ห่วงไหลเข้า‘คริปโทฯ’ ทำตรวจสอบยาก เล็งเชิญบริษัทเกี่ยวข้องเข้าหารือ
14 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาศึกษาแนวทางการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหาขบวนการค้ามนุษย์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์และบัญชีม้า ในกมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าการประชุมเกี่ยวกับการจัดการบัญชีม้า โดยเชิญธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)สมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ หารือในการแก้ไขปัญหาเรื่องบัญชีม้าที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ของการหลอกลวงประชาชน และถ่ายเทเงินไปยังกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในประเทศไทย
นายชุติพงศ์ กล่าวต่อว่า ทาง ธปท. และสมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการอัพเดทความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา โดยแบ่งปัญหาเป็น2 ประเด็น คือ 1.ช่องทาง ที่ไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้น หรือการดูดเงิน ซึ่งสามารถแก้ปัญหาลดจำนวน ความเสียหายลงได้บ้างแล้ว และ2.ถูกหลอกให้มีการโอนหรือหลอกลวงข่มขู่ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งปัญหานี้ค่อนข้างแก้ยาก โดยธนาคารกำลังหาแนวทางเพื่อที่จะป้องกันด้วยเช่นกัน แม้เป็นการโอนเงินโดยสมัครใจแต่เป็นกระบวนการที่ทำให้หลงเชื่อหรือหวาดกลัว และปลายทางก็ได้รับเงิน ผ่านธนาคารเช่นกัน
นายชุติพงศ์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการของธนาคาร เมื่อเริ่มต้นขึ้นสามารถลดการเปิดบัญชีม้าได้ 20% แต่ก็ยังต้องร่วมมือกับอีกหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้ง Application ต่างๆ รวมถึง iOS และ Android เพื่อระงับการรีโมทโทรศัพท์ได้ รวมถึงการสกัดกั้นบัญชีต่างๆ ที่เป็นบัญชีม้าที่มีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก แต่ยังมีปัญหาอยู่อีกหลายอย่าง แม้จะมีการระงับลูกค้าใหม่ที่เป็นบัญชีม้าได้บ้างแต่ก็มีปัญหาในเรื่องของบัญชีที่ไม่ได้ใช้ก็มีการถูกขอซื้อไปเป็นบัญชีม้าหรือเรียกว่า “ม้านอน” ซึ่งทางธปท. และสมาคมธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีมาตรการป้องกันความเสียหายที่เกี่ยวกับการโอนเงินผ่านระบบได้แล้ว 95 % ส่วนที่ยังน่าเป็นห่วงคือการโอนไปอยู่ใน คริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งต้องหาทางช่วยเหลือว่าจะสามารถป้องกันได้อย่างไร โดยอนุกมธ.ฯอาจจะมีการเชิญบริษัทที่เกี่ยวกับคริปโท มาพูดคุยต่อไป
“อนุกธ.ฯได้มีการเสนอให้ธนาคารว่าอาจต้องมีการติดต่อขอซื้อระบบออนไลน์หรือ AI เพื่อติดตามและสกัดกั้น การโอนเงินที่ผิดปกติ หรือการโอนไปยังคริปโท ซึ่งในประเทศไทยยังไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้อนุกมธ.ฯได้มีการพูดคุยถึงการป้องกันไม่ให้เกิดการเปิดบัญชีม้าเกิดขึ้นได้โดยง่าย อาจต้องมีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากขึ้นแม้กระทบกับชีวิตของประชาชน แต่ถ้าปล่อยให้เจ้าหน้าที่เปิดบัญชี ต้องเปิดให้ได้เยอะ เพื่อเป็นผลงานของพนักงานนั้น อาจจะเกิดการเปิดบัญชีม้าเกิดขึ้นมากมาย” นายชุติพงศ์ กล่าว
เมื่อถามว่าการเปิดบัญชีได้มีการสอบถามสถิติการเปิดบัญชีรอบชายแดน รวมถึงการแสกนใบหน้าว่ามีมากน้อยแค่ไหน นายชุติพงศ์ กล่าวว่า ธนาคารแจ้งว่ามีการยักย้ายการเปิดบัญชีจากบริเวณชายแดนไปอยู่จุดอื่นบ้างแล้ว ซึ่งอนุกมธ.ฯขอให้ธนาคารส่งรายละเอียดมาทีหลัง นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตที่ว่าธนาคารบริเวณชายแดนมีตู้ธนาคารอยู่ประมาณ 1-3 ตู้ แต่ธนาคารบางแห่งตู้ ATM อยู่ 10 ตู้ มีการเข้าออกและหมุนเวียนเงินบริเวณชายแดน ซึ่งเราพยายามหาหลักฐานเรื่องนี้อยู่ว่าเกี่ยวข้องกับกระบวนการคอลเซ็นเตอร์ เว็บพนัน หรือการฟอกเงินหรือไม่
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี