30ชม.มากไป! ‘ปธ.วิปรัฐบาล’เผยต่อรองให้‘ฝ่ายค้าน’จ้อซักฟอกได้23ชั่วโมง ลั่นต้องถอยคนละก้าว รัฐบาลถอยสุดๆ แล้ว โอดแค่นี้ก็โดนด่าเยอะแล้ว ชี้ถ้าตกลงไม่ได้โยน‘วันนอร์’ชี้ขาด
เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงความคืบหน้าการเจรจากรอบเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีกับพรรคฝ่ายค้านที่ยังไม่สามารถตกลงกรอบเวลากันได้ ว่า การประชุมวิป 3 ฝ่ายเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายค้านเสนอกรอบเวลาอภิปรายเฉพาะฝ่ายค้านอย่างเดียว 30 ชั่วโมง ขอเวลาอภิปราย 3 วัน ไม่รวมลงมติอีก 1 วัน ดูแล้วมากเกินไป รัฐบาลต่อรองกรอบเวลา 30 ชั่วโมง เป็นของฝ่ายค้าน 20 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล 10 ชั่วโมง ใช้เวลาอภิปราย 2 วัน ไม่รวมลงมติอีก 1 วัน ใครประท้วงหักเวลาฝ่ายนั้น แต่ตกลงกันไม่ได้ ฝ่ายค้านยืนยันต้องได้ 30 ชั่วโมง แม้สุดท้ายตนจะต่อรองสุดๆ ให้เวลาฝ่ายค้าน 23 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล 7 ชั่วโมง อภิปราย 2 วัน บวกลงมติ 1 วัน แต่ฝ่ายค้านยังไม่ยอม เมื่อตกลงกันไม่ได้จึงไม่ได้ข้อสรุป ก็ให้ทั้ง 2 พรรคกลับไปหารือในที่ประชุมพรรคตัวเองใหม่แล้วค่อยกลับมาประชุมตกลงอีกครั้งวันที่ 19 มี.ค.นี้
“ทั้งสองฝ่ายต้องถอยคนละก้าว เราถอยให้แล้ว ยอมให้เวลาฝ่ายค้าน 23 ชั่วโมง รัฐบาล 7 ชั่วโมง ก็อยากให้ฝ่ายค้านถอยด้วย เพราะดูแล้วจะให้อภิปรายนายกฯ คนเดียว 3 วัน มากเกินไป เนื้อหาจะไม่ซ้ำกันได้อย่างไร ผิดข้อบังคับการประชุม ไม่มีใครได้อะไร 100% ถ้าฝ่ายค้านยังไม่ยอม ตกลงกันไม่ได้ ก็ต้องใช้วินิจฉัยของประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ชี้ขาดในการประชุมวิป 3 ฝ่าย วันที่ 19 มี.ค. เราถอยให้สุดๆ แล้ว ยอมให้ฝ่ายค้าน 23 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาล 7 ชั่วโมง แค่นี้ตนก็โดนด่าว่า ไปให้เวลาฝ่ายค้านมากเกินไป ต้องนำไปหารือในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยวันที่ 18 มี.ค.อีกครั้ง จะยอมให้ฝ่ายค้านได้อภิปราย 23 ชั่วโมงหรือไม่ ทุกคนต้องถอยกันบ้าง ถ้าไม่ถอยก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร” นายวิสุทธิ์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี