‘เทพไท’กระตุกประธานสภา ตั้งหลักนิยาม‘บุคคลในครอบครัว’ให้ชัด ซักฟอกได้แค่ไหน
18 มีนาคม 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิป พร้อมเนื้อหาผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “เปลี่ยนชื่อแล้ว อย่าวินิจฉัยอัปยศ” ระบุว่า...
เปลี่ยนชื่อแล้ว อย่าวินิจฉัยอัปยศ
เมื่อนาย ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้ยอมลบชื่อนายทักษิณ ชินวัตร ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยใช้คำว่า “บุคคลในครอบครัว” แทน ก็ต้องเคารพการตัดสินใจของพรรคประชาชน ที่ต้องการให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เดินหน้าต่อไปได้
ผมเห็นว่าการใช้คำว่า “บุคคลในครอบครัว” เข้าไปแทนที่ชื่อนายทักษิณนั้น ทำให้ความหมายของบุคคลที่เข้ามาแทรกแซงครอบงำ บงการนางสาวแพทองธาร มีจำนวนมากขึ้น จากเดิมที่มีเพียงนายทักษิณเพียงคนเดียว ซึ่งฝ่ายค้านสามารถอภิปรายถึงบุคคลอื่นๆในครอบครัวชินวัตรได้ทุกคน
ซึ่งก่อนการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามญัตติ ขอเสนอให้พรรคฝ่ายค้านไปพูดคุยขอบเขตการอภิปรายว่า สามารถพูดถึงพฤติกรรมของบุคคลในครอบครัวชินวัตรได้แค่ไหน โดยองครักษ์หรือส.ส.พรรคเพื่อไทยต้องไม่ประท้วง และพรรคฝ่ายค้านต้องอธิบายให้ได้ว่า บุคคลที่กล่าวถึงนั้น เป็นบุคคลในครอบครัวชินวัตรตามญัตติที่เสนอ
ส่วนคำว่า สทร. หรือเสือกทุกเรื่อง ซึ่งเป็นคำที่นายทักษิณแต่งตั้งให้กับตัวเอง และคำนี้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เห็นชอบในเบื้องต้นแล้วว่า สามารถบรรจุในญัตติได้ แสดงว่าสามารถใช้คำนี้ประกอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎรได้เช่นกัน ส.ส.พรรคเพื่อไทยและองครักษ์ต้องไม่ประท้วงว่า ผิดข้อบังคับการประชุม ใช้คำไม่สุภาพ หรือใช้คำเสียดสี เพราะนายวันมูหะมัดนอร์ได้ยืนยันแล้วว่า เป็นคำที่ใช้ในญัตติได้ ก็แสดงว่าสามารถนำมาอภิปรายได้เช่นกัน
อยากให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ตั้งหลัก และดูขอบเขตการอภิปรายถึงบุคคลภายนอกว่า ทำได้แค่ไหน โดยประเพณีปฏิบัติที่ผ่านมา มีการอภิปรายถึงบุคคลภายนอกหลายครั้ง ก็สามารถทำได้ เช่นการอภิปรายไม่ไว้วางใจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีส.ส.พรรคเพื่อไทยได้อภิปรายพาดพิงถึงบิดาของพลเอกประยุทธ์ด้วยซ้ำไป แต่ประธานที่ประชุมก็อนุญาตให้อภิปรายได้ โดยไม่มีใครประท้วงหรือขัดขวางแต่อย่างใด ทั้งที่เป็นบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองเลย เมื่อเปรียบเทียบกับนายทักษิณที่เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลอย่างแยกกันไม่ได้ เป็นที่รับรู้ของประชาชนทั่วทั้งประเทศ
แต่ถ้าประธานที่ประชุมจะตีมึน วินิจฉัยว่าเป็นบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลชุดนี้ ห้ามอภิปรายถึง จะเป็นคำวินิจฉัยที่อัปยศที่สุด
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี