’กมธ.มั่นคงฯ‘จัดสัมมนา‘ความมั่นคงชายแดนไทย’ เชิญ‘หน่วยงานความมั่นคง-หน่วยงานระหว่างประเทศ’ถกปัญหาผลกระทบผู้ลี้ภัยสงครามในเมียนมา
วันที่ 22 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร จัดสัมมนาบทบาทในการส่งเสริมความมั่นคงและสร้างสันติภาพตามแนวชายแดนและภูมิภาคของประเทศไทย การสร้างการมีส่วนร่วมของท้องถิ่นและประเทศเพื่อนบ้านเพื่อการลดระดับความขัดแย้งตามแนวชายแดนและภูมิภาค และความมั่นคงชายแดนและการเปลี่ยนแปลงความขัดแย้ง ทางออกเพื่อสันติภาพและความมั่นคงที่ยั่งยืน โดยเชิญพลตรีวิทยา เสมาทอง ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการ กรมยุทธการทหารบก พล.ท.ณัฐพงษ์ เผ่าแก้ว เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร สำนักงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ และหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆของไทย รวมถึงหน่วยงานระหว่างประเทศ ทีมโครงการต่อต้านการค้ามนุษย์อาเซียน-ออสเตรเลีย รัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน มาร่วมพูดคุยปัญหา โดยเฉพาะปัญหาในเมียนมา
โดยก่อนการสัมมนา นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้จะมีการพูดถึงปัญหาจาก สถานการณ์ ที่มีผู้ลี้ภัยการสู้รบต่างๆเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และนำมาซึ่งปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องของการแพทย์ ซึ่งก็มีการร้องเรียนอยู่เป็นประจำ โดยต้องยอมรับความจริงว่ามันมีปัญหาในเรื่องนี้ โรงพยาบาลต่างๆก็รับดูแลบุคคลที่มาใช้บริการ ซึ่งรวมถึงชาวเมียนมาร์ ที่อาจจะเกินกว่าศักยภาพที่รับได้ หรือตามแนวชายแดนบางโรงพยาบาลก็เป็นหนี้เป็นสินกันเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่ามีปัญหาเหล่านี้เยอะมาก
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า รวมถึงจะมีเรื่องที่กรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ ได้ติดตาม มาตลอด ทั้งเรื่องปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปัญหาเรื่องของยาเสพติด จะเห็นได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในเมียนมาร์นั้นเยอะมาก ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย วันนี้ก็เลยอยากจะพูดคุยว่าบทบาทอาเซียนจะเป็นอย่างไร เราจะทำอะไรได้บ้าง บทบาทของประเทศไทยจะทำอะไรได้บ้าง
ทั้งนี้ในส่วนของกองทัพที่เข้ามาร่วมด้วย ในการเสวนา ที่จะมีตัวแทนของกองทัพไทย ที่จะร่วมพูดคุยด้วย ถึงแนวทางที่จะแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกันยังมีตัวแทนจากส่วนอื่นด้วย วันนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งเวที ที่ไม่ว่าจะเป็นต่างชาติหรือคนไทย ก็สามารถที่จะมาแลกเปลี่ยนกันได้ เพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหากันต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี