‘นิด้าโพล’กางลิสต์‘คำถามคาใจ’ถึงเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ พบประชาชนเกรงทำบ้านเมืองเต็มไปด้วย‘อบายมุข’ หวั่นนำไปสู่‘ความขัดแย้ง’ทางการเมืองครั้งใหม่
23 มีนาคม 2568 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “คำถามคาใจ เรื่องสถานบันเทิงครบวงจร” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความคิดเห็นของประชาชนที่มีคำถามต่อนโยบายการอนุญาตการลงทุนสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์) ที่รวมกาสิโน เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์
เมื่อถามถึงคำถามคาใจของประชาชนเกี่ยวกับนโยบายการอนุญาตการลงทุนสถานบันเทิงครบวงจร ( เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ) ที่รวมกาสิโน พบว่า
+ ร้อยละ 32.60 ระบุว่า นโยบายนี้จะทำให้บ้านเมืองเต็มไปด้วยอบายมุข และทำลายความมั่นคงของชาติ จริงหรือไม่
+ ร้อยละ 30.23 ระบุว่า จะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ได้จริงหรือไม่และอย่างไร
+ ร้อยละ 28.09 ระบุว่า รัฐบาลจะมีมาตรการอะไรในการป้องกันไม่ให้คนไทยติดการพนัน
+ ร้อยละ 24.89 ระบุว่า รัฐบาลจะมีมาตรการอะไรในการป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งฟอกเงิน
+ ร้อยละ 24.66 ระบุว่า รัฐบาลจะป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งกำเนิดของผู้มีอิทธิพลและคดีอาชญากรรมต่าง ๆ ได้อย่างไร
+ ร้อยละ 20.15 ระบุว่า รัฐบาลมีมาตรการป้องกันผลกระทบทางสังคมที่จะเกิดขึ้นหรือไม่และอย่างไร
+ ร้อยละ 18.63 ระบุว่า จะช่วยแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมายในประเทศ ได้จริงหรือไม่และอย่างไร
+ ร้อยละ 18.55 ระบุว่า จะช่วยดึงดูด เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ได้จริงหรือไม่และอย่างไร
+ ร้อยละ 17.48 ระบุว่า ประชาชนคนไทยจะได้อะไรจากนโยบายนี้
+ ร้อยละ 16.56 ระบุว่า จะกลายเป็นแหล่งเงินทุนของนักการเมือง จริงหรือไม่
+ ร้อยละ 14.27 ระบุว่าไม่มีคำถามคาใจใด ๆ
+ ร้อยละ 12.90 ระบุว่า จะช่วยให้เกิดการจ้างงานคนไทยมากขึ้น ได้จริงหรือไม่และอย่างไร
+ ร้อยละ 12.14 ระบุว่า จะรับรองได้อย่างไรว่า การออกใบอนุญาตจะมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่มีการทุจริต คอร์รัปชัน
+ ร้อยละ 11.98 ระบุว่า ทำไมไม่จัดทำประชามติก่อนตัดสินใจดำเนินการ
+ ร้อยละ 10.15 ระบุว่า รัฐบาลมีการทำการศึกษาความเป็นไปได้ของนโยบายแล้วหรือยัง
+ ร้อยละ 10.00 ระบุว่า จะช่วยลดจำนวนคนไทย ไปเล่นการพนันในบ่อนต่างประเทศ ได้จริงหรือไม่และอย่างไร และถามประชาชนหรือยัง ว่าต้องการให้ตั้งสถานบันเทิงครบวงจรพ่วงกาสิโนในเขตพื้นที่เขาหรือไม่ ในสัดส่วนที่เท่ากัน
+ ร้อยละ 9.39 ระบุว่า จะเชื่อถือในความยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้ของกรรมการนโยบาย ได้อย่างไร และสถานบันเทิงครบวงจรพ่วงกาสิโนจะตั้งที่ไหน ในสัดส่วนที่เท่ากัน
+ ร้อยละ 7.40 ระบุว่า ทำไมจะต้องเร่งรัดนโยบายให้เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้
+ ร้อยละ 5.73 ระบุว่า คนไทยต้องมีคุณสมบัติอย่างไรถึงจะเข้ากาสิโนได้
+ ร้อยละ 4.50 ระบุว่า รัฐบาลจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสถานบันเทิงครบวงจรพ่วงกาสิโนจะไม่ขาดทุน
+ ร้อยละ 3.51 ระบุว่า ถ้าจะมีสถานบันเทิงครบวงจรแบบที่ไม่มีกาสิโน เป็นไปได้หรือไม่
+ ร้อยละ 3.28 ระบุว่า ค่าเข้ากาสิโนของคนไทยราคาเท่าไร ถูกไป หรือ แพงไปหรือไม่
+ ร้อยละ 3.05 ระบุว่า มีข้อกำหนดเรื่องแบ่งรายได้ให้รัฐและชุมชนหรือไม่ นอกจากค่าสัมปทานใบอนุญาต
+ ร้อยละ 2.21 ระบุว่า ทำไมไม่เขียนรายละเอียดที่สำคัญทุกอย่างให้ชัดเจนใน พรบ.
+ ร้อยละ 2.14 ระบุว่า ค่าสัมปทานใบอนุญาตที่รัฐจะได้นั้นคุ้มหรือไม่
+ ร้อยละ 1.60 ระบุว่า ทำไมให้อำนาจกรรมการนโยบายกำหนดรายละเอียดที่สำคัญ
ท้ายที่สุดเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อความขัดแย้งทางสังคมและการเมือง จากนโยบายการอนุญาตการลงทุนสถานบันเทิงครบวงจร ( เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ) ที่รวมกาสิโน พบว่า
+ ร้อยละ 31.83 ระบุว่า จะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่ที่รุนแรง
+ ร้อยละ 31.68 ระบุว่า จะนำไปสู่ความขัดแย้งรอบใหม่ แต่ไม่รุนแรง
+ ร้อยละ 26.49 ระบุว่า จะเป็นแค่ความเห็นไม่ตรงกัน ที่ไม่ใช่ความขัดแย้ง
+ ร้อยละ 9.16 ระบุว่า จะไม่มีปัญหาความเห็นไม่ตรงกันหรือความขัดแย้งใด ๆ
+ ร้อยละ 0.84 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี