‘อิ๊งค์’หัวโต๊ะ ประชุมพรรคร่วมก่อนโหวต ขอบคุณ รมต.ช่วยกันแจง ลั่นรัฐบาลจะเข้มแข็งต่อไปจนจบสมัยแน่นอน ‘อนุทิน’อวยนายกฯเก่งมาก ‘วราวุธ’ลั่นถ้า‘นายใหญ่’ไม่รอดเราก็ไม่รอด ‘ทวี’บอกกดโหวตผิดชีวิตเปลี่ยน ‘เดชอิศม์’การันตี 21 เสียง‘ปชป.’ ด้าน‘ไผ่’ย้ำ‘กล้าธรรม’ทิศทางเดียวกัน
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา มีการประชุมสส.พรรคเพื่อไทย (พท.) และหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ก่อนการลงมติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 โดยมีนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เป็นประธานการประชุม โดยมีรัฐมนตรีของพรรค พท. ได้แก่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวานิช รมช.มหาดไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ขณะที่หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) นายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรม(กธ.) นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์
นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า วันนี้เราจะได้เห็นความสามัคคีของพรรคร่วมรัฐบาลที่ทุกพรรคจับมือกันแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน เราจะทำหน้าที่เพื่อดูแลปัญหาของพี่น้องประชาชนไปในทิศทางเดียวกัน เป็นความสามัคคีของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะทำให้เราผ่านอุปสรรคไปได้ วันนี้เราจึงได้เชิญหัวหน้าพรรคและเลขาพรรคร่วมรัฐบาลมาประชุมร่วมกัน ถือเป็นครั้งแรกที่มีเหตุการณ์เช่นนี้ รวมถึงมี "นายกฯ" มาขอบคุณสส.ที่ทำหน้าที่อย่างหนักแน่นมาตลอด 2 วัน
ด้าน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ตนถูกอภิปราย ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำจากสส.หลายคนและเชื่อว่าสส.คงอดหลับ อดนอนและทำหน้าที่ตัวเองมาอย่างหนักมาตลอด 2 วัน ขอบคุณสส.จากพรรค พท.และพรรคร่วมรัฐบาล ขอบคุณที่ช่วยกันอย่างเต็มใจไม่ว่าเป็นเรื่องการชี้แจงในประเด็นต่างๆ หรือการควบคุมให้เกิดความเรียบร้อยในสภาและผ่านไปได้ด้วยดี ครั้งนี้ที่มีการอภิปรายเกิดขึ้นตนพูดจากความจริงใจได้เลยว่าขอขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาล
ระหว่างนี้นายพีระพันธุ์ เดินเข้ามา น.ส.แพทองธาร จึงกล่าวแซวว่า เสียดายเวทีเล็กไปนิด แต่พรรคร่วมของเราเหนียวแน่น ขอขอบคุณรัฐมนตรีทุกท่านด้วย ที่เกี่ยวกับกระทรวงใดก็ขึ้นมาชี้แจงเอง รวมถึงมีข้าราชการไปช่วยกันตอบโดยตนไม่ต้องขอร้อง เพราะการชี้แจงเป็นสิ่งสำคัญทำให้ประชาชนเข้าใจ ตนอยากรู้จักกับพรรคร่วมคนอื่นๆ ซึ่งอาจจะนัดกันทีหลัง และขอบคุณสส.ของพรรค พท.ไม่ว่าจะเป็น สส.ที่ส่งให้ข้อความที่ส่งให้ รู้สึกอบอุ่น เมื่อวานนี้กลับไปบ้านก็ยังนอนไม่หลับ รู้สึกว่าวันนี้จะทำอะไรต่อเพราะยังมีความมั่นใจ ได้กลับไปดูคลิปที่รัฐมนตรีได้ชี้แจง เชื่อว่ารัฐบาลของเราจะเปลี่ยนชีวิตของประชาชนได้จริง รัฐบาลที่มีพรรคร่วมหลายพรรค ไม่เหมือนกันหรอก แต่ก็เชื่อว่าจะตกลงกันได้ ขอบคุณที่มีการตัดสินใจและเปิดใจซึ่งเป็นเรื่องที่น่านับถือ และทำให้ตนทำงานได้ง่ายขึ้น รัฐบาลของเราต้องทำให้คนมีกินมีใช้จริง ตอนนี้เศรษฐกิจดีขึ้นแล้ว ซึ่งตนจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดความเดือดร้อนมีตรงไหนก็ขอให้พูดกันแล้วเราจะช่วยกันรัฐบาลของเราจะเข้มแข็งต่อไปจนจบสมัยแน่นอน
ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า ขอบคุณจากใจ ท่านนายกฯ เก่งมาก มีวุฒิภาวะมีการพัฒนาความเป็นผู้นำขึ้นทุกวัน ตนได้ทำงานร่วมกับท่านก็เห็น ทำให้การทำงานสะดวกมีอะไรก็พูดคุยและสามารถหาข้อยุติและตกลงกันได้ พรรค ภท.ในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็มีความมั่นใจในการนำของนายกแพทองธาร และยืนยันว่าพรรค ภท.จะให้ความมั่นใจและความไว้วางใจนายกรัฐมนตรี
ส่วนนายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ตนได้ร่วมทำงานกับนายกตั้งแต่รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการสนับสนุนจากนายเศรษฐาและน.ส.แพทองธาร ในการปฏิบัติหน้าที่จึงทำให้การทำงานของตนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ในหลายเรื่อง และได้เห็นภาวะความเป็นผู้นำของน.ส.แพทองธาร ได้เห็นการสร้างปรองดองในพรรคร่วมรัฐบาล จึงเชื่อว่ารัฐบาลภายใต้การนำของน.ส.แพทองธาร จะได้รับการแก้ไข
ทางด้านนายวราวุธ กล่าวว่า รัฐนาวาลำนี้ พวกเราจะเห็นแล้วว่า ใครจะเก่งแค่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าหัวไม่รอด เราก็ไม่รอด ในทางกลับกัน ใครจะมีข้อบกพร่องหรือไม่สมบูรณ์บ้าง แต่ถ้านายใหญ่รอด นายกฯรอด พวกเราก็รอด จึงอยากให้ความมั่นใจกับนายกฯว่า พรรคร่วมรัฐบาลต้องทำทุกอย่างให้รอดให้ได้ ขอย้ำว่า ถ้านายกฯไม่รอด ก็ไม่มีใครรอดสักคน เพราะฉะนั้น พรรคร่วมรัฐบาลต้องทำให้นายกฯรอด
ด้านพ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราทำหน้าที่รัฐบาลยังไม่ถึงปีด้วยซ้ำแต่มาถูกอภิปราย คำอภิปรายส่วนใหญ่เป็นเรื่องในอดีตที่ค้างคาใจมาทำกันต่อ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลให้กำลังใจนายกฯ ซึ่งนายกฯ ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ทำให้พวกเขามีขวัญและกำลังใจ ที่สำคัญ อย่ากดลงมติผิด เพราะกดผิดชีวิตเปลี่ยน ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลมีความพร้อมและเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน
ส่วนนายเดชอิศม์ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันไม่มีโหวตสวนสักคนเดียวแน่นอน ซึ่งเสียงที่จะโหวตนายกฯ นับไว้ที่ 21 เสียงไว้ก่อน เนื่องจากเป็นเอกสิทธิ์สส. แต่รับรองว่าไม่มีโหวตไม่สนับสนุนอย่างแน่นอน
ด้านนายไผ่ กล่าวว่า ตลอดเวลาฟังการอภิปรายฯได้เห็นว่านายกฯเป็นผู้นำจริงๆ ซึ่งพรรคกล้าธรรม พูดคุยกัน ก็เห็นด้วยทั้งหมด สิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปรายส่วนใหญ่เป็นวาทกรรม เพราะนายกฯเพิ่งจะทำงานได้เพียง 6 เดือน อีกทั้งตลอดระยะเวลาที่เรานำความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนมาร้องเรียนแก่ท่านนายกฯ ก็ได้รับการช่วยเหลือตลอด จึงมั่นใจว่าวันนี้พรรคกล้าธรรมจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน ///-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี