วันที่ 26 มีนาคม 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เกือบดีแต่ไม่ดีพอ
การอภิปรายสรุปการอภิปรายไม่ไว้วางใจของผู้นำฝ่ายค้าน ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ทำได้แค่เกือบดี
1. ท่าที ท่วงทำนอง ทำได้ดี สมศักดิ์ศรีผู้นำฝ่ายค้าน ทำให้คนฟังรู้สึกว่าพูดได้น่าสนใจ น่าติดตาม ไม่น่าเบื่อ
2. การใช้เวลาไม่เหมาะสม พูดจริงแค่ 23 นาที ทั้ง ๆ ที่มีเวลามากกว่า ชม. และมีการถามย้ำประธานว่า สามารถใช้เวลาทั้งหมดได้ใช่ไหม แต่พอได้เวลาจริง กลับพูดเพียงสั้น ๆ
3. การอภิปรายเหมือนการสรุปทบทวนให้คนที่ติดตามฟังมาตลอด ซึ่งจริง ๆ แล้ว คนส่วนใหญ่ไม่ได้ติดตามละเอียด ดังนั้นจึงควรใช้โอกาสสรุปและให้รายละเอียดที่ให้คนฟังสรุปได้เข้าใจ ซึ่งเมื่อมีโอกาสกลับไม่ใช้ให้คุ้มค่า
4. ประเด็นสรุปสั้น ๆ ยกมาไม่ครบ ยกมาเพียง 7 เรื่องคือ เลี่ยงภาษีปลาหมอคางดำ ฝุ่น pm.2.5 ค่าไฟฟ้า โรงแรมเขาใหญ่ ชั้น 14 แก็งค์คอลเซ็นเตอร์ ไม่ครบหัวข้อที่คนในพรรคตัวเองพูด เช่น เรื่องไอโอกองทัพ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด น่าสนใจที่สุด ในช่วงหัวค่ำวันที่สอง ก็ไม่มารวมในการสรุป และสิ่งที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน คือพรรคพลังประชารัฐอภิปรายในประเด็นสำคัญ เช่น เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ พื้นที่ทับซ้อนไทย กัมพูชา MOU.44. ไม่นำมากล่าวในสรุป ทำให้เห็นว่า ฝ่ายค้านยังไม่เป็นเนื้อเดียว
5. ให้ได้แค่ 7 คะแนนครับ พัฒนาขึ้นเล็กน้อยจากที่เคยให้ 6.5 คะแนน ตอนเปิดอภิปรายวันแรก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี