"สส.ปชน."แทงกั๊ก! ยังไม่ชัดถูกดีลซื้อตัวแลกโหวตหนุน"อิ๊งค์"โยงคนในรัฐบาล เลี่ยงตอบ"ไทยสร้างสรรค์"มาช้อนไปเป็นงูเห่า แย้มเป็นพรรคหนึ่งพ้นสภาพไปแล้ว ชี้อาจต้องการแค่โชว์พาวต่อรอง"ปรับ ครม." ปัดสร้างกระแส
เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา นายกฤช ศิลปชัย สส.ระยอง พรรคประชาชน (ปชน.) กล่าวว่า ยืนยันว่าตนถูกเสนอเงินให้เป็นงูเห่าโหวตไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมาจริงๆ คนที่เป็นพยานยืนยันได้คือ นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ สส.ระยอง พรรคประชาชน โดยคนที่เป็นตัวกลางประสานติดต่อ เป็นลูกเพื่อนพ่อ ส่วนคนที่จะซื้อตน ตนไม่รู้จัก แต่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง
ส่วนจะนำแชทไลน์ไปร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สอบหรือไม่นั้น ขณะนี้แจ้งเลขาธิการพรรคประชาชน ทราบแล้ว พรรคจะประชุมหารือในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ตนคิดว่า เรื่องนี้ต้องไปดูว่าผู้เกี่ยวข้องไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมถึงตนเป็นห่วงพยาน ก็ไม่สบายใจ ยืนยัน ไม่มีเหตุผลใดที่ตนจะสร้างกระแสเรื่องนี้ขึ้นมา
เมื่อถามย้ำถึงคนที่จะมาซื้อให้เป็นงูเห่า มาจากพรรคไทยสร้างสรรค์ ใช่หรือไม่ นายกฤษ กล่าวว่า ชื่อคล้ายๆ พรรคไทยสร้างไทย ตนเช็คมา พรรคดังกล่าวพ้นสมาชิกภาพความเป็นพรรคการเมืองแล้ว ตั้งแต่เดือน ม.ค.2566 ถ้าไปร้อง กกต.เรื่องความผิดพรรคการเมือง ก็ไม่น่าจะมีประโยชน์ แต่อยากสะท้อนไปถึงสังคมว่าการเมืองไทยยังมีเหตุการณ์แบบนี้อยู่
เมื่อถามว่า ข้อมูลที่มีสามารถเชื่อมโยงไปถึงคนในรัฐบาลหรือไม่ นายกฤช กล่าวว่า จริงๆ ไม่ชัดขนาดนั้น แต่เรื่องนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องก็ได้ กับพรรคใดพรรคหนึ่งที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ที่อาจต้องการ สส.เพิ่มในการต่อรองอะไรบางอย่าง ตนมองสองมุม เขาอาจต้องการมาปั่นตนให้ตกหลุมพราง ถ้าตนตอบตกลง สุดท้ายเขาอาจไม่ได้จ่ายจริง สุดท้ายตนก็โดนแน่ๆ และเท่าที่รู้คนในพรรคไม่มีใครโดน ตนยังสงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นตน
เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ เรื่องนี้ไม่คอมมอนเซนส์ เพราะเสียงรัฐบาลเยอะอยู่แล้ว นายกฤษ กล่าวว่า เห็นด้วยตามนั้น ตนคิดว่าจะมาซื้อเติมเสียงให้รัฐบาลคงไม่ใช่ แต่ถ้าทำภารกิจนี้สำเร็จมีสองมุม คือ ดิสเครดิตพรรคประชาชน และได้แสดงศักยภาพต่อผู้มีอำนาจ ให้ได้เห็นว่าตนเองเป็นนายหน้าหา สส.ได้ เพื่อไปต่อรองในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะมาถึง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายกฤช ได้เปิดเผยถึงหมายเลขโทรศัพท์ของนักธุรกิจคน ที่อ้างว่าต้องการมาซื้อให้ตนเองเป็นงูเห่า ต่อสื่อมวลชนด้วย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี