'ภูมิธรรม'สั่งตรวจสอบอาคารร้าว พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการในพื้นที่เกิดเหตุตึกถล่ม ห้ามคนนอกเข้าเด็ดขาด เผยยอดสูญหาย 90 คน
เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2568 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ติดตามเหตุอาคารถล่มที่เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ว่า ได้รับรายงานว่ามีเหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ประเทศเมียนมา ซึ่งแรงสั่นสะเทือนส่งผลกระทบถึงประเทศไทย จึงถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบ 100 ปี และถือเป็นครั้งสำคัญที่เกิดเหตุขึ้น เนื่องจากมีผลกระทบรุนแรง
ทั้งนี้ ในการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่กรุงเทพฯ มีพื้นที่อาคารสูงพังถล่มเพียง 1 จุด ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และอาคาร 3 ชั้นในเขตบางขุนเทียน ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์เก่า โดยนายกรัฐมนตรีได้โทรศัพท์สั่งการมาจาก จ.ภูเก็ต ให้ตนดำเนินการประสานงานสั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ และดำเนินการด้วยความระมัดระวัง พร้อมกับสั่งการให้มีการตรวจสอบอาคารร้าวทั้งหมด และทางโรงพยาบาลได้มีการเตรียมความพร้อมนำคนไข้ออกจากอาคาร ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีผู้อำนวยการเขตเป็นผู้บัญชาการส่วนหน้า
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้สั่งการทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเข้าไปดูในพื้นที่พบผู้เสียชีวิตจำนวน 3 ราย แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือมีผู้รับเหมารายย่อยจำนวนมากจึงต้องไปตรวจสอบชั้นต่างๆ ส่วนตัวเลขที่นิ่งแล้วคือจำนวนผู้สูญหาย 90 คน ช่วยออกมาได้ 1 คน ซึ่งทั้งทหาร และตำรวจ อาทิ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาและมณฑลทหารบกที่ 11 ได้มีการระดมเครื่องจักรจากทุกภาคส่วนลงไปในพื้นที่ และตั้งศูนย์อำนวยการส่วนหน้าไว้ในพื้นที่ โดยไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปในพื้นที่เด็ดขาด แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ได้เนื่องจากต้องระมัดระวังผู้ที่ยังตกค้างอยู่ข้างใน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี