เช็กเรตติ้งการเมือง! ‘นิด้าโพล’กางลิสต์วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน อยากได้ใครเป็น‘นายกฯ’
30 มีนาคม 2568 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 1/2568” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-27 มีนาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 2,000 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับ “คะแนนนิยมทางการเมือง” เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์
เมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า
อันดับ 1 ร้อยละ 30.90 ระบุว่า เป็น นางสาวแพทองธาร (อุ๊งอิ๊งค์) ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย) เพราะ ชื่นชอบการทำงานและนโยบายของพรรคเพื่อไทย พร้อมทั้งอยากให้โอกาสบริหารต่อไปเพื่อพิสูจน์ผลงาน
อันดับ 2 ร้อยละ 25.80 ระบุว่า เป็นนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (พรรคประชาชน) เพราะ ประชาชนต้องการเห็นคนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารประเทศที่มีแนวคิดใหม่ ซื่อตรง โปร่งใส และมีนโยบายที่เข้าถึงประชาชนได้จริง
อันดับ 3 ร้อยละ 23.70 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้
อันดับ 4 ร้อยละ 8.45 ระบุว่าเป็น นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค (พรรครวมไทยสร้างชาติ) เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ซื่อสัตย์ ยุติธรรม และมีนโยบายที่ชัดเจน
อันดับ 5 ร้อยละ 3.90 ระบุว่าเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (พรรคไทยสร้างไทย) เพราะ มีประสบการณ์ การบริหาร นโยบายซื่อตรงและอุดมการณ์หนักแน่น
อันดับ 6 ร้อยละ 2.85 ระบุว่าเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล (พรรคภูมิใจไทย) เพราะ มีความรู้ ความสามารถ และมีนโยบายที่ตอบสนองประชาชนได้
อันดับ 7 ร้อยละ 1.70 ระบุว่าเป็น นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน(พรรคประชาธิปัตย์) เพราะ มีความสามารถด้านการบริหาร เป็นคนทำงานจริงจัง และมีประสบการณ์ทางการเมือง
อันดับ 8 ร้อยละ 1.20 ระบุว่าเป็น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ (พรรคพลังประชารัฐ) เพราะ มีประสบการณ์การทำงานที่ยาวนาน และมีภาพลักษณ์ที่สื่อถึงความมั่นคง
และร้อยละ 1.50 ระบุอื่น ๆ ได้แก่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา (พรรคประชาชาติ) พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง (พรรคประชาชาติ) นายวราวุธ ศิลปอาชา (พรรคชาติไทยพัฒนา) ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ (พรรคกล้าธรรม) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ(พรรคชาติพัฒนา) นายกันวีร์ สืบแสง (พรรคเป็นธรรม) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร (พรรคประชาชน) และนายชวน หลีกภัย (พรรคประชาธิปัตย์)
ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า
อันดับ 1 ร้อยละ 37.10 ระบุว่า พรรคประชาชน
อันดับ 2 ร้อยละ 28.05 ระบุว่า พรรคเพื่อไทย
อันดับ 3 ร้อยละ 13.75 ระบุว่า ยังหาพรรคการเมืองที่เหมาะสมไม่ได้
อันดับ 4 ร้อยละ 8.75 ระบุว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ
อันดับ 5 ร้อยละ 3.65 ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์
อันดับ 6 ร้อยละ 3.35 ระบุว่า พรรคภูมิใจไทย
อับดับ 7 ร้อยละ 2.00 ระบุว่า พรรคไทยสร้างไทย
อับดับ 8 ร้อยละ 1.85 ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ
และร้อยละ 1.50 ระบุอื่น ๆ ได้แก่ พรรคประชาชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคกล้าธรรม พรรคไทรวมพลัง และพรรคเป็นธรรม
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี