ประธานสภาฯ สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอาคารรัฐสภาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ด้าน ‘เลขาสภาฯ’ เผยผลเบื้องต้น ไม่พบเสียหายรุนแรง สั่งปรับปรุงระบบไฟส่องสว่างทางหนีไฟ
เมื่อเวลา11.30 น. วันที่ 31 มีนาคม 2568 ที่รัฐสภา ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยว่าที่เรือตรียุทธนา สำเภาเงิน รองเลขาธิการสภาฯ ร่วมแถลงถึงการตรวจสอบอาคารรัฐสภา หลังจากมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยยืนยันถึงความปลอดภัยและมั่นคงของอาคาร
โดยว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29- 30 มี.ค. สภาฯ ได้เชิญวิศวกรผู้ควบคุมงาน ที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภา รวมถึงวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ คือ นายการุญ จันทรางศุ อุปนายกสภาวิศวกร และ นายทรงเกียรติ มธุพยนต์ เข้าตรวจสอบพื้นที่ฐานราก คือ ชั้นบีหนึ่งและบีสอง ทั้งในฝั่งของสส.และสว. ซึ่งไม่พบรอยร้าวรุนแรงหรือความเสียหายรุนแรง ทั้งนี้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
ขณะที่ว่าที่เรือตรียุทธนา กล่าวว่า สำหรับการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอาคารนั้นจะเป็นการตั้งกรรมการร่วมระหว่างสส. และสว. รวมถึงมีวิศวกรที่เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจสอบอาคารโดยใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐานดำเนินการเบื้องต้นคาดว่าจะเสนอให้นายวันมูหะมัดลงนามแต่งตั้งได้ในวันที่ 2 เม.ย. นี้ ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้น ความเสียหายจากแผ่นดินไหวมีเพียงรอยร้าวเล็กน้อยและมีผนังปูนบางส่วนกะเทาะเท่านั้น โดยมีจุดที่พบคือ เสาบริเวณชั้นบีสอง ที่ชั้น 9 สะพานที่ข้ามไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ และ กระจกห้องปฏิบัติงานของกรรมาธิการ
ว่าที่เรือตรียุทธนา กล่าวต่อว่า ในส่วนของการตั้งกรรมการร่วมดังกล่าวเพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยนอกจากนั้นแล้วในระบบเตือนภัยและแผนอพยพนั้นจะใช้แผนเดียวกับการซ้อมอพยพหนีไฟไหม้ ที่เมื่อเกิดเหตุต้องใช้ทางหนีไฟ โดยขณะนี้มีความพร้อม ขณะเดียวกันได้แจ้งไปยัง สส. ให้ทราบถึงความปลอดภัยของการเข้าใช้อาคารแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่บันไดหนีไฟบางจุดไม่มีไฟส่องสว่างทำให้การอพยพเมื่อ 28 มี.ค. พบความชุลมุน ว่าที่เรือตรียุทธนา กล่าวยอมรับว่าบันไดหนีไฟบางจุดมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าส่องสว่างจึงได้สั่งให้ฝ่ายอาคารสถานที่รีบแก้ไขเนื่องจากไฟฟ้าส่องสว่างเป็นเรื่องสำคัญของการอพยพออกจากอาคาร
เมื่อถามถึงแผนการอพยพผู้สูงอายุและผู้พิการในพื้นที่เมื่อเกิดเหตุ ซึ่งทราบว่าในวันที่ 29 มี.ค. นายวันมูหะมัดนอร์มะทา ประธานสภาฯ ไม่ได้ร่วมอพยพตอนเกิดเหตุ รองเลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า สำหรับการอพยพผู้สูงอายุ หรือผู้ใช้รถเข็นผู้พิการนั้น ที่รัฐสภาจะมีลิฟท์โดยสารไว้เป็นเฉพาะ ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับที่นักดับเพลิงใช้ปฏิบัติงาน โดยปัจจุบันพบว่ามีการใช้ลิฟท์ดังกล่าวสัญจรเป็นปกติรายวันด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี