สะพัดปรับครม.ปลายเดือนเม.ย.นี้
บิ๊กอ้วน’โยนถาม‘อิ๊งค์’
ยันสัมพันธ์พรรคร่วมปกติ
นัดดินเนอร์เดือนละ1ครั้ง
‘อันวาร์’โพสต์รูปคุย‘แม้ว’
มุ่งสร้างสันติภาพเมียนมา
“ภูมิธรรม” โยนถาม นายกฯ หลังสะพัด “ปรับครม.” ปลายเดือน เมษายนนี้ ยันสัมพันธ์พรรคร่วมปกติ ด้าน “เทพไท” เตือน “อุ๊งอิ๊งค์”ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ย้อนรอย
รัฐบาล “4 นายกฯ” อดีตสว.วันชัยวิเคราะห์ภท.ไม่มีทางแข็งข้อกับพท.แม้ “ไชยชนก” ประกาศค้านเอนเทอร์เทนเมนท์ มองหากถูกเขี่ยพ้นรัฐบาล เลือกตั้งครั้งหน้าจะเหลืออะไร‘อันวาร์’โพสต์ภาพคุย’ทักษิณ’แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือNUGเผยอาจมีการพบกันที่มาเลเซียอีกครั้ง ในช่วงเวลาที่เหมาะสม
เมื่อวันที่ 18เมษายน2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีกระแสข่าวว่าจะปรับช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้ มีสัญญาณอะไรจากนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า ถ้านักข่าวเจอนายกฯ ก็สอบถามท่านได้เลย เรื่องนี้ต้องถามนายกฯ ไม่มีใครสามารถตอบได้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือจะปรับใครหรือไม่ นายกฯไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่นดีใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เป็นอย่างนี้มาตลอด เวลาเป็นข่าวก็ล้วนแต่เป็นมุมมองของผู้สื่อข่าวและคอลัมนิสต์เท่านั้น
เมื่อถามว่าหลังสงกรานต์นายกฯจะนัดรับประทานอาหารกับพรรคร่วมรัฐบาลอีกรอบหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า การนัดทานข้าวร่วมกันเป็นปกติอยู่แล้ว โดยเฉลี่ยเดือนละครั้งอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ปกติเวลาจะปรับ ครม.นายกฯได้มาปรึกษาหรือไม่ว่ากระทรวงนี้กระทรวงนั้นทำงานเป็นอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็แล้วแต่นายกฯว่า จะสงสัยเรื่องไหน หรือมีข้อมูลเรื่องไหนก็จะคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงนั้นๆเอง แต่สำหรับตนนายกฯยังไม่เคยมาปรึกษาอะไร
เตือน‘อิ๊งค์’ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก“เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ “อุ๊งอิ๊ง:ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย” ระบุว่า ช่วงนี้มีแกนนำพรรคเพื่อไทยหลายคน ออกมาประเมินสถานการณ์ทางการเมืองของรัฐบาลชุดนี้ว่า หลังจากสงกรานต์ไปแล้วการเมืองจะดีขึ้น รัฐบาลเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นการประเมินสถานการณ์ที่โน้มเอียงเอาใจช่วยรัฐบาล ทั้งที่หลังจากสงกรานต์แล้ว รัฐบาลต้องเจอกับมรสุมทางการเมืองอีกหลายรูปแบบ ทำให้มีการวิเคราะห์ถึงผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีคนเดียว จะซ้ำรอยประวัติศาสตร์หรือไม่ เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวที่ผ่านมา 4 ครั้ง มีจุดจบที่แตกต่างกัน ดังนี้ 1.พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ นายกรัฐมนตรี ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ผลคือต้องประกาศลาออกกลางสภาผู้แทนราษฎร 2.พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีที่ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่มีปัญหาความสมบูรณ์ของญัตติ จึงไม่สามารถเปิดอภิปรายได้
ลุ้นยุบสภา-ลาออก-ปรับครม.เม.ย.
3.นายบรรหาร ศิลปอาชา ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และมีแรงกดดันจากพรรคร่วมรัฐบาลให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยแลกกับการโหวตลงมติไว้วางใจ นายบรรหารต่อรองขอเวลาตัดสินใจ 7 วัน เมื่อลงมติไว้วางใจผ่านไป นายบรรหารเปลี่ยนใจประกาศยุบสภา 4.พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และผ่านการลงมติไปได้ หลังจากนั้น 2 เดือน เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง จนต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป 5.น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจคนเดียวเช่นกันและผ่านการลงมติไว้วางใจรอดูว่า หลังจากนี้จะเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ภายในกี่เดือน จะล้างอาถรรพ์ได้หรือไม่ ขอให้จับตาปรากฏการณ์ทางการเมือง ที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ไปว่า ประวัติศาสตร์ทางการเมืองจะซ้ำรอยหรือไม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแบบใดยุบสภา ลาออก หรือปรับครม.
‘วันชัย’วิเคราะห์ภท.ไม่แข็งข้อ’พท.’
นายวันชัย สอนศิริอดีตสว. เผยผ่านช่องวันชัยคูณสองวิพากษ์การเมือง ตอนหนึ่งถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันที่พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ฐานะพรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหาต่อกันในประเด็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ.... (เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากการอภิปรายของนายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ต่อที่ประชุมสภาฯ เมื่อ 9 เม.ย. ซึ่งตนได้ติดตามรับฟังแล้วเห็นว่านายไชยชนกไม่รู้ตัวว่ากำลังพูดอะไร พูดกับใคร หรือพูดเพื่ออะไร ซึ่งจากภาษากายและภาษาพูดทั้งหมดเป็นการหลุด จึงไม่มีอะไร และตนมองว่าไม่มีประเด็น“เป็นเรื่องของเด็กเจนวาย คบเด็กสร้างบ้าน ไม่มีอะไรภูมิใจไทย ไม่ใช่เรื่องการลองของ หรือแข็งข้อ หรือแสดงความเหนือกว่า ที่พูดกันไปว่าหากพรรคภูมิใจไทยถอนตัวรัฐบาลจะพัง ทั้งที่การหลุดของนายไชยชนกนั้นไม่ได้ทำให้เกิดแรงกระเพื่อม เป็นเพียงเรื่องที่ทำให้ผูใหญ่ของพรรคภูมิใจไทย เนื้อเต้นเส้นกระตุกเบาๆ เท่านั้น” นายวันชัย กล่าว
เลือกตั้งครั้งหน้าจะเหลืออะไรไว้สู้
นายวันชัย ยังมองถึงประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับนายเนวิน ว่า ไม่มีปัญหาระหว่างกัน ซึ่งเชื่อว่านายอนุทิน และนายเนวินเข้าใจว่าเป็นการพลาดของนายไชยชนก ขณะที่นายไชยชนกไม่รู้ว่าตัวเองทำพลาด ทำไปโดยไม่รู้ตัวและไม่มีใครเตือนมาก่อน ส่วนที่มีคนวิจารณ์ว่ารัฐบาลไปไม่รอด ตนมองว่าเป็นการวิเคราะห์ของคนที่มีอคติและเกลียดรัฐบาล โดยไม่มีฐานของข้อเท็จจริง เพราะหากดูตัวเลขทางการเมืองขณะนี้มีสส. 494 เสียง ครึ่งหนึ่ง คือ 247 เสียง ขณะนี้รัฐบาลมี 320 เสียง เป็นรัฐบาลที่แข็งแกรร่ง หากพรรคภูมิใจไทยแข็งข้อถอนตัวไป 70 เสียง รัฐบาลยังคงเหลือ 250 เสียง ถือว่าเกินกึ่งหนึ่งมา 3 เสียยง หากมองว่าจะไม่มีเสถียรภาพ ก็ดึงพรรคพลังประชารัฐ 20 เสียงเข้าร่วมรัฐบาลเป็นรัฐบาลที่มั่นคงมีเสถียรภาพ ทั้งนี้ตนเคยบอกว่าพรรคเพื่อไทยอยู่เหนือพรรคภูมิใจไทยก็บีบก็ตาย จะคลายก็รอด หากพรรคภูมิใจไทยแข็งข้อ ก็จะได้เป็นฝ่ายค้าน เพราะชาตินี้เสียงไม่ถึงเป็นรัฐบาลได้
“ผมมองว่าหากผมเป็นพรรคเพื่อไทย แล้วพบว่าในพรรคภูมิใจไทยมีท่าทีแบบเลขาธิการพรรค ผมจะเขี่ยออกจากรัฐบาล ริบเก้าอี้รัฐมนตรีทุกกระทรวง แล้วให้ไปเป็นฝ่ายค้าน รวมกับพรรคประชาชน ดูน้ำหน้าว่าจะเป็นฝ่ายค้านได้หรือไม่ ผมเชื่อว่าจะไม่มีบทบาทท และไม่ผสมกับพรรคสีส้มแน่นอน เพราะเขาประกาศว่าเป็นพรรคสีน้ำเงิน และหากไปเป็นฝ่ายค้านจริงก็จะไม่มีผลงาน เลือกตั้งครั้งหน้าจะเหลืออะไรดังนั้นพรรคภูมิใจไทยไม่โง่ ไม่มีทางหลุดจากเก้าอี้และต้องง้อพรรคเพื่อไทย” นายวันชัย กล่าว
‘อันวาร์’โพสต์คุย’แม้ว’พร้อมคณะ
นายดาโตะเซอรี อันวาร์อิบราฮิม (Dato’ Seri Anwar Ibrahim) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์ภาพ พร้อมข้อความว่า“เมื่อช่วงค่ำวานนี้ที่กรุงเทพฯตนเองได้ประชุมกับคณะที่ปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการของประธานอาเซียน ซึ่งมีอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย นายทักษิณ ชินวัตร เป็นประธาน การหารืออย่างกว้างขวางทำให้เรามีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ ในภูมิภาค รวมถึงการเสนอแนวคิดเพื่อสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในเมียนมา ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างการเข้าถึงด้านมนุษยธรรมอย่างยั่งยืนให้กับประชาชนของประเทศ
จากนั้นในเช้าวันนี้ ตนเองได้ประชุมทางไกลกับอูมาน วิน ไข รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา (NUG) เป็นเวลา 40 นาที การหารือของเรามุ่งเน้นไปที่ความต้องการด้านมนุษยธรรมเร่งด่วนของประชาชนเมียนมา และความสำคัญของการรับรองว่าความช่วยเหลือจะไปถึงผู้ที่ต้องการมากที่สุด นอกจากนี้ เรายังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของการเจรจาอย่างต่อเนื่อง เขาแสดงความเปิดกว้างต่อโอกาสที่จะได้พบกันเป็นการส่วนตัวในมาเลเซียในเวลาที่เหมาะสม เช่นเดียวกับการประชุมครั้งก่อนของตนเองกับสภาบริหารแห่งรัฐ การสนทนาเป็นไปในเชิงสร้างสรรค์ ไม่มีฝ่ายใดคัดค้านการมีส่วนร่วมของเรากับอีกฝ่าย การสร้างความไว้วางใจยังคงมีความสำคัญ และเป็นสิ่งสำคัญที่อาเซียนจะต้องดำเนินการต่อไป เราจะยังคงร่วมมือกับทุกฝ่ายในการสนับสนุนสันติภาพ ความปรองดอง และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนชาวเมียนมา”
‘ภูมิธรรม’ลงใต้26-27เม.ย.คุยทุกฝ่าย
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและนายอันวาร์อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อวานนี้ (17 เม.ย.) ที่ยังคงให้มาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุข ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ความจริงแล้วมาเลเซียทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการในการประสานให้เกิดสันติสุขอยู่แล้ว โดยไทยไม่ได้ปฏิเสธ เพราะใครก็ตามที่สามารถมาช่วยประสานหรือทำให้เกิดสันติสุขได้ก็ยินดี เพราะไทยต้องการสร้างสันติสุขเช่นกัน ตนในฐานะรับผิดชอบโดยตรงจะลงพื้นที่วันที่ 26-27เม.ย.โดยจะลงไป3จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อพูดคุยกับกลุ่มนักธุรกิจ, นายอำเภอ, ผู้กำกับสถานีตำรวจ, กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า, หัวหน้าระดับผู้บังคับกองพัน จนถึงผู้การกรม โดยจะแยกการพูดคุยทีละกลุ่ม ตลอด2วันที่ลงพื้นที่ ซึ่งการพูดคุยครั้งนี้อาจจะเป็นการคุยครั้งสุดท้าย ก่อนจะประมวลสรุปสุดท้ายเพื่อนำมาพูดคุยกับงานยุทธศาสตร์และจะสรุปรายละเอียดต่างๆ ให้ทราบอีกครั้ง นอกจากนี้ ตนยังเตรียมประชุมการยกเลิกประกาศกฎอัยการศึกใน 4อำเภอพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ หลังจาก ครม.สัญจรที่ จ.สงขลา มีมติให้พิจารณามาก่อนหน้านี้ ดังนั้นขอย้ำว่า การแก้ไขปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี