ชะงักซะแล้ว! เลื่อนเจรจาการค้าไทย-สหรัฐฯ "พิชัย"ยกเลิกใบลา ครม. ยังไม่เดินทางไปสหรัฐฯ คาดรอคอนเฟิร์มวันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการเดินทางไปเจรจากับสหรัฐฯ ซึ่งกำหนดการเดิมจะต้องเดินทางไปวันที่ 17 เม.ย.ว่า ขณะนี้ขอรอการตอบรับ และกำหนดจากผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (ยูเอสทีอาร์) ก่อนว่าจะได้คิวเมื่อไหร่
อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ทีมไทยแลนด์ ที่มี นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ และการปรับขึ้นภาษีกับรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะยังไม่ได้หารือกับทางรัฐบาลสหรัฐฯ ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ตามที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เคยประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ มีรายงานว่า การเจรจาดังกล่าวได้ถูกเลื่อนออกไป และขณะนี้ทางสหรัฐฯ ก็ยังไม่ได้มีการยืนยันวันและเวลาในการนั่งโต๊ะเจรจาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด
โดยล่าสุด นายพิชัย ได้ยกเลิกใบลา ครม.แล้ว และจะเดินทางมาประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.68) ตามปกติ จากเดิมที่ยื่นใบลาประชุม ครม.ไว้ เพื่อจะเดินทางไปสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.68 เพื่อรอการหารือ และเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ
มีรายงานว่า ในการเดินทางไปสหรัฐฯ ครั้งนี้ ที่ผ่านมาทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ได้เดินทางไปล่วงหน้าก่อนแล้ว ซึ่งเป็นการเดินทางไปโรดโชว์ และหารือกับภาคส่วนต่างๆ โดยส่วนหนึ่งจะมีการรวบรวมข้อมูลด้านนักลงทุน เพื่อใช้ประกอบการเจรจาด้วย
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี