'เทพไท'ฟันธง! 5 ข้อที่เพื่อไทยไม่กล้าทำในการปรับ ครม. แม่ว่าช่วงนี้กระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ดังหนาหูมากขึ้น
วันที่ 24 เมษายน 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปโดยมีเนื้อหาในหัวข้อ “ปรับ ครม. 5ข้อที่ไม่กล้าทำ” โดยระบุว่า แม่ว่าช่วงนี้กระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ดังหนาหูมากขึ้น ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า อาจจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในช่วงปลายเดือนเมษายน หรือต้นเดือนพฤษภาคมนี้ แม้ว่านางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะออกมาปฏิเสธ และหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลก็ออกมายืนยันว่า ยังไม่ได้รับสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรีแต่อย่างใด ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการปรับครม. จะไม่มีการบอกล่วงหน้า เพราะถ้าหากมีการแจ้งล่วงหน้า ก็จะเกิดปัญหาการทำงานในกระทรวง เกิดเกียร์ว่าง ถ้าหากรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงอยู่ในข่ายจะถูกปรับออก และในขณะเดียวกันคนที่อยากเป็นรัฐมนตรี ก็วิ่งเต้นล็อบบี้ หวังจะเป็นรัฐมนตรีคนใหม่ให้ได้
ถ้าหากว่ารัฐบาลชุดนี้ จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีขึ้น เชื่อว่าจะไม่กล้าทำใน 5 ข้อ คือ
1.ไม่กล้าปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แม้ว่าปรับพรรคภูมิใจไทยออกแล้ว รัฐบาลก็ยังมีเสียงเกินครึ่ง เป็นรัฐบาลปริ่มน้ำได้ แต่เท่ากับเป็นการประกาศอยู่ตรงข้ามกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นแบ็คอัพสำคัญของพรรคภูมิใจไทย
2.ไม่กล้าดึงพรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมรัฐบาล แม้ว่าจะมีการปล่อยข่าวออกมาก่อนหน้านี้ คงเป็นเพียงการปล่อยข่าวเพื่อกดดันพรรคร่วมรัฐบาล ไว้ขู่พรรคร่วมรัฐบาลว่า ยังมีพรรคอะไหล่ที่สามารถดึงเข้ามาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลได้
3.ไม่กล้ายึดกระทรวงมหาดไทยคืนจากพรรคภูมิใจไทย แม้ว่าคนในพรรคเพื่อไทยต้องการยึดกระทรวงมหาดไทยคืนมาเหมือนใจจะขาด แต่ก็ไม่สามารถนำกระทรวงใดไปแลกเปลี่ยนได้ ยิ่งกระทรวงคมนาคมกำลังเป็นบ่อเงินบ่อทองของพรรคเพื่อไทย
4.ไม่กล้ายึดกระทรวงพลังงาน จากพรรครวมไทยสร้างชาติตามความต้องการของกลุ่มทุนพลังงาน ที่ใกล้ชิดกับนายทักษิณ เพื่อต้องการนำกระทรวงพลังงานมาอยู่ในโควตาของพรรคเพื่อไทย จะได้บริหารจัดการได้อย่างเต็มที่
5.ไม่กล้าล่วงลูกปรับ ครม.ในโควตาพรรคร่วมรัฐบาล คงปรับได้เฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น ตามสไตล์ของนายใหญ่ ปรับเพื่อต่างตอบแทน แบบสมบัติผลัดกันชม หรือเก้าอี้ดนตรี ถ้าพรรคร่วมจะปรับด้วย ก็เป็นความประสงค์ของพรรคร่วมรัฐบาลเอง
ถ้าหากมีการปรับคณะรัฐมนตรีในเร็วๆนี้ เชื่อว่า 5 ข้อนี้ พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาล ไม่กล้าแตะต้องอย่างแน่นอน
007
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี