รมว.พาณิชย์ ปัดตอบ กระแสมีชื่อถูกปรับพ้น ครม. ระบุขอทำงานก่อน ย้ำไม่สรุปเงื่อนไขคุยภาษี"ทรัมป์" เผยข่าวดีจากเอกชน บอกไทยไม่ติด 1 ใน 10 ประเทศที่ถูกปรับขึ้นกำแพงภาษี
เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568 ที่โรงแรมแม่โขงเฮอริเทจ นครพนม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงแนวทางการเจรจาแก้กำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกา ว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้มีข้อสรุปว่าจะมีการเจรจาเรื่องอะไร อยู่ที่สหรัฐว่าจะเห็นว่าเรื่องอะไรสำคัญบ้าง ขอรอให้สรุป ถ้าพูดไปก่อนจะทำให้เกิดปัญหา ยืนยันว่าไม่ได้รอให้สหรัฐเป็นผู้เสนอเงื่อนไขไทยเองก็ต้องเสนอด้วยจะต้องเห็นตรงกันทั้ง 2 ฝ่าย เหมือนกับการเจรจาเขตการค้าเสรี หรือ FTA ที่จะหารือกันว่าเขาอยากได้อะไรแล้วมาต่อรองกัน
ส่วนแนวทางการเจรจาของประเทศไทยจะรอให้ประเทศต่างๆเจรจาให้นิ่งก่อน แล้วค่อยเข้าไปเจรจาใช่หรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า ต้องทำไปพร้อมกัน ในช่วงนี้เป็นการให้ข้อมูลกับภาคเอกชนของสหรัฐ เช่น ก่อนหน้านี้เคยมีการพูดคุยกับบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) รวมถึงพูดคุยกับซีอีโอของบริษัทใหญ่ใหญ่หลายแห่งว่าบริษัทอยากได้อะไร ขณะที่สหรัฐยังก็ไม่มีข้อสรุป รวมถึงตัวแทนฝั่งไทยที่ไปพบสหรัฐมาก็ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ยืนยันว่ามีการเจอกันแล้วในระดับเจ้าหน้าที่ เพียงแต่ยังไม่มีมีการเสนอเงื่อนไข
ทั้งนี้ นายพิชัย เปิดเผยว่ามีข่าวดี จากภาคเอกชนของสหรัฐว่าไทยไม่อยู่ 1 ใน 10 ที่สหรัฐจะขึ้นกำแพงภาษี เพราะ 10 ประเทศนี้จะลำบาก ส่วนประเทศไทยน่าจะอยู่ในลำดับที่ 11- 12 ซึ่งภาคเอกชนของสหรัฐ เชื่อว่าเจรจา 1-2 ครั้งก็จบแล้ว แต่นี่เป็นข้อมูลที่ภาคเอกชนแจ้งมากับตน เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สหรัฐเผยความคืบหน้าในการเจรจาเรื่องกับ 6 ประเทศเอเชีย แต่ไม่มีไทยนั้น นายพิชัยกล่าวว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ถึงเวลามีก็มีไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าอย่างไรต้องมีชื่อประเทศไทยแน่นอน
เมื่อผู้สื่อข่าวถาม ถึงกระแสข่าวการปรับครม. ซึ่งมีชื่อของนายพิชัยถูกปรับออกนั้น นายพิชัย กล่าวว่า “อ่อ อย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องนี้เลยครับ อยากทำงานทุกอย่างให้ดีที่สุด ” ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า สิ่งที่ได้พูดคุยกับภาคเอกชนสหรัฐ ถ้ามีการปรับครม. สิ่งเรานั้นจะไม่เกิดขึ้นใช่หรือไม่หรือต้องรอให้รัฐมนตรีคนใหม่มาดำเนินการ นายพิชัย ไม่ตอบแต่เดินเข้าห้องประชุมทันที
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี