นายกฯนำถกครม.สัญจรนครพนม เดินชมบูธสินค้าโอทอป รับแคนของที่ระลึก
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 เมษายน ที่จังหวัดนครพนม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงหอประชุมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง มหาวิทยาลัยนครพนม ตำบลนาราชควาย อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2568 หรือครม.สัญจร โดยนายกฯมีสีหน้าสดใสมากขึ้น ภายหลังเมื่อวันที่ 28 เมษายนมีอาการอิดโรยระหว่างลงพื้นที่
ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้จัดเตรียมเสื้อ “ชุดศรีโคตรบูร” ให้แก่ครม. ซึ่งเสื้อชุดศรีโคตรบูรนั้น ถูกตัดเย็บด้วยผ้าไหมพื้นเรียบสีกรมท่าย้อมคราม ขลิบด้วยผ้าไหมพื้นเรียบสีแดง (ย้อมครั่ง) ตกแต่งด้านหน้าด้วยผ้าไหมมัดหมี่ “ลายขอก่ายแก้ว” สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคง ทอโดยกลุ่มศิลปาชีพทอผ้าไหมบ้านท่าเรือ อำเภอนาหว้า ภายใต้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษฯ และโครงการ “นาหว้าโมเดล” ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา นอกจากนี้ ยังได้เตรียมกระเป๋ากกสานลายเกล็ดพญานาค สื่อถึงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ผู้ปกปักรักษาเมืองนครพนม และลิ้นจี่นครพนม พันธุ์ นพ.1 ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มอบให้เป็นที่ระลึก
โดยก่อนประชุม นายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการผลิตภัณฑ์สินค้าของจังหวัดนครพนม พร้อมอุดหนุนผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์ กระเป๋ากกสาน และผ้าไหมลายประยุกต์แบบใหม่จากร้าน OTOP ยังได้รับชมการแสดงของหมอแคน ก่อนที่หมอแคนได้มอบแคนให้นายกฯเป็นที่ระลึก จากนั้นชมสาธิตการทำเรือไฟจากกาบกล้วย นอกจากนี้ ยังได้รับฟังความคืบหน้าโครงการจัดตั้งคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม และยังมีกลุ่มนักศึกษามามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจนายกฯ จากนั้นนายกรัฐมนตรี ถ่ายภาพร่วมกับคณะรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 และผู้แทนภาครัฐ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเมนูอาหารที่จัดเลี้ยง ครม. ประกอบด้วย ต้มส้มไก่บ้านใบมะขาม ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู (ร้านนำพร) ปากหม้อเวียดนาม (ร้านปากหม้อแม่ลาน) ลาบปลาคัง (ร้านเป๋นปลาเป็น) ตำลาว (ร้านอีสานรีเวอร์) ข้าวเหนียวไก่ย่าง (ร้านสามอนงค์) พุดดิ้งหม้อแกง (ร้านเทียนขวัญ) สับปะรดท่าอุเทน ลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1 (GI) ขนมเทียนสลัดงา กาละแม (ร้านพรประเสริฐ) ฯลฯ จากร้านอาหารขึ้นชื่อต่าง ๆ ในท้องถิ่น
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะรัฐมนตรีที่มีชื่อถูกปรับออกตามกระแสข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมประชุม ครม.สัญจร มีเพียงรัฐมนตรี 6 คน ที่แจ้งลาประชุม ได้แก่ 1.นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน 2.นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง 3.นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศ 4.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 5.นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม และ6.นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์
014
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี