"สนธิญา"บุกยื่นผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน.ฟัน"พีระพันธุ์" ปมถือหุ้นเอกชนไม่แจ้ง ป.ป.ช. - จ่อร้องจริยธรรมซ้ำ!
เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568 นายสนธิญา สวัสดี นักร้องเรียนการเมืองชื่อดัง เดินหน้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายปิยะ ลือเดชกุล ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ขอให้เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ถือครองหุ้นและดำรงตำแหน่งกรรมการในบริษัทเอกชนโดยมิได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด
นายสนธิญา อ้างว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 187 ประกอบมาตรา 5 มาตรา 98(3) และมาตรา 160(4)(5)(6) รวมถึงพระราชบัญญัติว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และ พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี เนื่องจากนายพีระพันธุ์ไม่ได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายใน 30 วันนับจากวันที่รับตำแหน่ง และไม่โอนหุ้นออกภายใน 90 วันหลังการแจ้ง
"เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก หากปล่อยให้เกิดซ้ำซาก จะกระทบความเชื่อมั่นในการเมืองและกระบวนการยุติธรรม" นายสนธิญาระบุ พร้อมเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม เวลา 10.30 น.ตนจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบประเด็นจริยธรรมอย่างร้ายแรงของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี