สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งในประเทศฟิลิปปินส์ ที่จะมีขึ้นอาทิตย์หน้า ว่ามีแนวโน้มสูงที่มาร์กอส จูเนียร์หรือบองบอง กับซาร่า ดูเตอร์เต จะได้เข้าไปนั่งในที่ทำงานในทำเนียบมาลากันยัง
หาก บองบอง และซาร่า ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี ดังที่หลายฝ่ายทำนายและคาดหมายไว้ก็ต้องถือว่า สองทายาทอสูร ที่เกื้อกูลต่อกันได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้บิดาและชื่อเสียงของตระกูล ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นเผด็จการ ทุจริตคอร์รัปชั่นโกงประเทศชาติ เป็นพันเป็นหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
บองบอง ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะได้เป็น ประธานาธิบดี ต่อจาก นายโรดิโก ดูเตอร์เตเป็นบุตรชายของอดีตประธานาธิบดี มาร์กอสผู้ล่วงลับ มาร์กอส ปกครองฟิลิปปินส์ ด้วยอำนาจเผด็จการยาวนานถึง 21 ปี ตั้งแต่ปี 2515 ถึงปี 2529 ซึ่งว่ากันว่าทำให้มีคนตายกว่า 10,000 รายและทุจริตคอร์รัปชั่นเงินกองคลังประเทศ ไปห้าพันถึงหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
ซาร่า ดูเตอร์เต เป็นบุตรสาวของประธานาธิบดี โรดิโก ดูเตอร์เต ผู้มีปัญหารุมเร้า เนื่องจากว่าถูกศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี กำลังสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ในสงครามยาเสพติดที่ทำให้มีคนตายกว่า 5,000 คน (นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและองค์กรสิทธิมนุษยชนเชื่อว่ามีคนตายกว่า 20,000 คน) นอกจากนั้น เขายังถูกกล่าวหาว่าคอร์รัปชั่น และอ่อนข้อให้จีนมากเกินไป
คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี คนสำคัญ คือ รองประธานาธิบดี นางเลนี โรเบรโด และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีหลายคน ปราศรัยหาเสียงชูนโยบายผลักดันให้ ไอซีซี ดำเนินคดี นายดูเตอร์เต ให้ถึงที่สุด โรเบรโดเคยพูดว่าสงครามยาเสพติด “เป็นการฆ่าที่ไร้สาระ”
มีแต่ บองบอง เพียงคนเดียวที่ประกาศว่า เขาไม่ให้ความสำคัญ ไม่ให้ความร่วมมือกับ ไอซีซี“ผู้แทนหรือเจ้าหน้าที่จาก ไอซีซี มาเยือนประเทศฟิลิปปินส์ได้ในฐานะนักท่องเที่ยวเท่านั้น” (ไม่ใช่มาสอบสวนสืบสวน) บองบองกล่าวในวันลงทะเบียนสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี
ระหว่างการรับสมัครเลือกตั้งนายดูเตอร์เต คะยั้นคะยอให้ซาร่า ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา สมัครประธานาธิบดี ให้ได้เพราะเห็นว่าผลสำรวจของทุกสำนักที่ออกมา บ่งชี้ว่าซาร่าต้องชนะเลือกตั้งหากเธอสมัครเป็นประธานาธิบดี
ซาร่า ปฏิเสธตลอดเวลาว่า เธอไม่สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแต่ขัดใจบิดา เกินไปก็ไม่ได้ นาทีสุดท้ายซาร่า ตัดสินใจสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี
ถือว่าเป็นความฉลาดหลักแหลมของซาร่า ที่โยนเรื่องบิดาไปให้ บองบอง แก้ปัญหาแทน ส่วนเธอนั่งดูอยู่ใกล้ๆ ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี
สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานความเคลื่อนไหวการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของ อดีตจอมเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ยังคงได้รับการคาดหมายจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์
จากผลสำรวจ PuleAsia ความนิยมล่าสุด จากตัวอย่าง 2,400 คน ระหว่างวันที่ 16-21 เมษายน พบว่าบองบองได้คะแนนถึง 56% ก่อนการลงคะแนนในสัปดาห์หน้า ขณะที่เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ความนิยมลดลงเหลือ 23% จากที่ได้ 24% เมื่อเดือนที่แล้ว
ด้านผู้สมัครชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีคนอื่นๆ เช่น แมนนี ปาเกียว ยอดนักมวยสากลระดับโลก และฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ได้รับความนิยม 7% และ 4% ตามลำดับ
นักมวยสากลไทยที่ได้เหรียญทองโอลิมปิกเจ้าของวลีว่า “ไม่ได้โม้” ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ว่าแม้แต่แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลอาชีพที่มีเข็มขัดแชมป์โลกถึงเจ็ดรุ่น เป็นขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ และแฟนมวยทั่วโลกพอลงเล่นการเมืองสมัครเป็นประธานาธิบดี ความนิยมอยู่แทบรั้งท้ายได้ 7%
ปาเกียว เคยได้รับเลือกตั้งเป็น สส. และ สว. ตั้งแต่ปี 2556 ตามลำดับจนถึงวันรับสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่คะแนนนิยมลดลงมาเรื่อยๆ
ผลสำรวจล่าสุดที่ออกมาก่อนเลือกตั้งเพียงหนึ่งสัปดาห์ ยืนยันว่า ทายาทอสูรทั้งสองคนจะชนะเลือกตั้งในฟิลิปปินส์
เป็นเช่นนี้แล้ว ทายาทอสูรในเมืองไทย อย่าเพิ่งดีใจจนออกนอกหน้า เพราะทั้งบองบองและซาร่า ไม่ใช่ได้ตำแหน่งมาเพราะบิดาจัดให้ พวกเขามีประสบการณ์ทางการเมืองมาหลายปี เคี่ยวกรำทางการเมืองมาจนมีชื่อเสียง มีผลงานที่ประชาชนพอใจ และชนะเลือกตั้งมาได้ด้วยตัวเอง
ครอบครัว มาร์กอส มีเงินมีอิทธิพลสร้างภาพลักษณ์ สร้างจุดขายใหม่ให้บองบอง โดยการใช้สื่อใช้โซเชียลและสื่อกระแสหลัก จัดการฟอกขาวให้บิดาของเขาหลายปี จนที่เป็นนิยมของชาวบ้าน
บองบอง ได้รับการเลือกตั้งเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดอีลากังอีโลคอส เคยได้รับการเลือกตั้งเป็น สส.จังหวัดอีโลคอสสองสมัย และตำแหน่งสุดท้ายชนะเลือกตั้งเป็นวุฒิสภา จนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดี
ส่วนซาร่า เป็นนักการเมืองท้องถิ่นในเขตมินดาเนา มายาวนาน ปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซาร่าและบองบองผ่านการเคี่ยวกรำทางการเมืองมาจนปีกกล้าขาแข็งพอที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาล และช่วยจัดการแก้ปัญหารุมเร้าของบิดาให้ทุเลาเบาบางลงได้
ที่สำคัญ ครอบครัวของบองบอง กับ ครอบครัวของซาร่า เป็นพันธมิตรกันมายาวนาน บิดาของประธานาธิบดี ดูเตอร์เต เคยร่วมงานกับอดีตประธานาธิบดี มาร์กอส จึงไม่แปลกใจที่ประธานาธิบดี ดูเตอร์เต อนุญาตให้ศพของมาร์คอส ได้ฝังในสุสานวีรชนแห่งชาติ
บองบองมีฐานเสียงหนาแน่นอยู่ทางภาคเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดอีโลคอส ครอบครัวของซาร่ามีฐานเสียงแน่นอนอยู่ทางภาคใต้โดยเฉพาะในจังหวัดมินดาเนา เมื่อสองครอบครัวร่วมมือกันจึงมั่นใจได้ถึงชัยชนะ
ซึ่งแตกต่างจาก ทายาทพันธุกรรมทางการเมืองในประเทศไทย ที่เจ้าของคอกหมา 50 ตัวแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าครอบครัวพรรคการเมือง ตีฆ้องร้องป่าวโพนทะนา ว่าจะชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ได้เป็นรัฐบาลบริหารประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้
เจ้าของคอกหมา 50 ตัวมั่นใจว่า ชนะแบบแลนด์สไลด์ ทั้งๆ ที่พันธมิตรที่เคยแนบแน่นใกล้ชิดทางการเมือง ตีตัวจากไปตั้งพรรคใหม่สร้างอาณาจักรให้ตัวเอง สส.หลายคนที่อยู่กับพรรคมายาวนานกำลังแปรพักตร์หาที่อยู่ใหม่ พรรคแนวร่วมที่เคยได้อานิสงส์ จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ วันนี้กลายเป็นพรรคคู่แข่งทางการเมืองที่ไม่น่าไว้วางใจ
หากเจ้าของคอกหมา 50 ตัว วางแก้วไวน์ลง แล้วนั่งฮัมเพลง สุรพล สมบัติเจริญ ในท่อนที่ว่า “โบราณท่านว่า...บรรดาช้างสารงูเห่า..อีกทั้งข้าเก่าเมียรัก..ท่านเปรียบไว้นัก อย่าได้วางใจ...”
บางทีอาจสำนึกได้ว่า วาทกรรมแลนด์สไลด์มันอาจกลายเป็นแลนด์ไถล ทำให้ลูกตกนรกตามไปก็อาจเป็นได้
สุทิน วรรณบวร
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี