หากจะมีใครเอ่ยถึงเรื่องราวของ “ยักษ์แปลงกาย เทพแปลงร่าง” รับรองได้ นั่นเป็นการเล่าถึง “อภินิหาร” ที่อยู่ในนิทาน เทพนิยายและวรรณกรรมทั้งหลายของชาติต่างๆ ที่มีอย่างกระจัดกระจาย
กรณี “ยักษ์แปลงกาย” นั้น มักเป็นเรื่องราวของอสูรที่มีอิทธิฤทธิ์สุดอัศจรรย์ โดยสามารถ “แปลงกาย” เป็นอะไรก็ได้ตามใจนึกไม่ว่าจะแปลงเป็นมนุษย์หรือสัตว์ต่างๆ และรวมถึงสิ่งของ เครื่องใช้ที่ไร้ชีวิต เช่น
“แม่มดที่ขี่ไม้กวาดเหาะเหินเดินฟ้าได้” นอกจากแปลงกายเป็นนารีแสนสวย ยังแปลงเป็นนกเป็นกาและเป็นมังกรพ่นไฟได้ เป็นต้น
“ทศกัณฐ์เจ้าลงกา” จากมหากาพย์รามเกียรติ์ ก็สามารถแปลงเป็นอะไรก็ได้ตามต้องการ เป็นช้าง เป็นปลาและเป็น “ปูยักษ์”ก็ทำได้อย่างเท่ๆ
แม้แต่ยักษ์ตนอื่นๆ ที่เป็นบริวาร ก็แปลงวานรในกองทัพลิงของหนุมานได้อย่างสุดเหมือน เพื่อเป็น “ไส้ศึก” หาโอกาสฆ่าพระราม บังเอิญ “พิเภก” น้องชายทศกัณฐ์ ที่หักหลังพี่ชายขายจิตวิญญาณให้พระราม ได้บอกความลับแก่พระรามว่า “ยักษ์แปลงกายเป็นลิงนั้น จับผิดได้ง่ายๆ ตรงที่ ไม่มีเงาและตากะพริบไม่ได้”
“ไม่มีเงาและตากะพริบไม่ได้” ทำให้หนุมานจับสายลับยักษ์แปลงเป็นลิงได้ทั้งโขยง
“นางผีเสื้อสมุทร” ในเรื่อง “พระอภัยมณีของสุนทรภู่” ก็สามารถแปลงกายจาก “ยักษีเป็นสตรีแสนสวย” จนพระอภัยมณีหลงใหลอยู่กินด้วยในถ้ำลึกใต้สมุทรหลายปี จนมีบุตรชายชื่อ “สินสมุทร”
แล้ววันหนึ่ง “สินสมุทร” ก็หักหลังแม่ยักษ์พาพระอภัยมณีหนีออกจากถ้ำ นางยักษ์ไล่ตามอย่างกระชั้นชิด แต่แล้วต้องอกแตกตายด้วย “เสียงปี่สังหาร” จากสามียอดรัก
ส่วนกรณี “เทพแปลงร่าง” นั้น นิทานของทุกภาษาชาติต่างเล่าขานกันอย่างสนุก แต่ที่คนไทยจดจำกันได้ทั่วหน้า ได้แก่กรณี “พระอินทร์แปลงกายเป็นชาวบ้าน” มาช่วยพระเวสสันดรให้พ้นภัยหายนะ ด้วยการตัดหน้าชายอื่น ขอภรรยาพระเวสสันดรไปเลี้ยงดู จนสามารถสยบปัญหา การบริจาค “มหาทาน” ของพระเวสสันดรไม่ให้เกิดรายการ “มหาภัย”
ในขณะที่มีนิทานจักรๆ วงศ์ๆ อีกมากมาย มักให้ “เทพแปลงกาย”มาช่วยมนุษย์ที่เป็นผู้ประกอบความดีให้พ้นภัยอย่างถี่บ่อย
สำหรับ “คนกลายร่าง” นั้น แม้จะมีในนิทานอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถี่บ่อยเหมือน “ยักษ์แปลงกาย เทพแปลงร่าง”
ฉบับพรุ่งนี้ครับ จะมาแจกแจงเรื่องราวของ “คนกลายร่าง” แข่งกับ “ยักษ์แปลงกาย เทพแปลงร่าง”
โดยเฉพาะ “มนุษย์ประเภทนักการเมือง” หรือ “คนหิวแสง” ทั้งหลาย มักเป็น โฮโมซาเปี้ยนประเภท “คนกลายร่าง” ระดับมืออาชีพได้อย่างอัศจรรย์
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี