มนุษย์ทุกคนเกิดมาแล้ว “ล้วนต้องมีเพื่อน” อีหรอบเดียวกับคำพังเพยของไทย ที่ว่าไว้อย่างสุดจริง คือ “ไก่ต้องมีขน คนต้องมีเพื่อน”
ส่วนจะเป็นเพื่อนประเภทไหน เช่น “เพื่อนกิน เพื่อนตาย เพื่อนแท้เพื่อนเทียม เพื่อนร่วมสาบาน” หรือ “เพื่อนเราเผาเรือนและเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด” ย่อมเป็นไปตามที่สายมูตัวแม่สุดเชื่อว่า “แล้วแต่สวรรค์สร้าง เทพบันดาลและซาตานลิขิต”
คำว่า “เพื่อน” นั้น มีได้ทั้งปัจเจกบุคคล หมู่คณะองค์กรต่างๆ และขยายความกว้างไกลไปถึงระดับประเทศ
ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่การเมืองระดับชาติในวันนี้ ผู้นำหลายประเทศมักออกมาประกาศเอามันว่า “ประเทศนี้เป็นเพื่อนแท้กับประเทศตูข้า”
อย่างเช่น “ผู้นำหมีขาว” ก็ออกมาพูดยืนยันนับไม่ถ้วนครั้งว่า “มังกรน้ำลึกคือ เพื่อนแท้ของชาติตูข้าที่ไม่มีสิ่งใดมาเปลี่ยนแปลงได้”
อีหรอบเดียวกับ “ผู้เฒ่าโจ ไบเดน” ที่เคย “ยืนยัน นั่งยัน นอนยันและตีลังกายัน” ว่า “ยุโรป(นาโต)และยูเครน คือ เพื่อนแท้ของอินทรีหัวขาว”
ครั้นมาถึงยุค “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนกไทแดง” เป็นผู้นำอินทรีหัวขาว จาก“ฉากทัศน์ที่สุดสำคัญของเล่าฮูคือ American First และลัทธิสุดบูชา คือ MAGA(Make America Grest Again)” ทำให้ “ผู้เฒ่าปากจู๋”ไม่เห็นใครเป็น “เพื่อนแท้” ที่แท้จริง
แม้แต่ชาติยุโรปทั้งหลาย แคนาดา และเม็กซิโก ผู้เคยเป็นเพื่อนมายาวนาน วันนี้ก็กลายเป็น “เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดและเป็นเพื่อนเราเผาเรือน” ขึ้นมาอย่างฉับพลัน จนชาติต่างๆ ถึงขั้น “อ้าปากค้าง” แทบไม่อยากเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้น?
“เหลียวมาดูประเทศสารขัณฑ์บ้าง” ขณะนี้กำลังเกิด “สงครามชิวหา” ในสภาโคลีเซียมเกียกกาย
กูรูต่างยืนยัน รับรองได้ ในซีกรัฐบาลจะไม่เกิดรายการ “ลี้คิมฮวงปามีดสั้นและจางซูยี่ขว้างมีดบิน ใส่พรรคของทายาทปากไว แน่นอน” แม้จะไม่ได้เป็น “เพื่อนแท้” ร่วมสาบาน
ผิดกับที่ “ท่านโยคีศานติศีล” ออกมายืนยันว่า “กองแช่ง” ที่ห่วงใยจะเกิดการ “พิพาทดินแดนทับซ้อนระหว่างสารขัณฑ์กับอาณาจักรขอมดำดินนั้น” รับรองได้ “ไม่มีวันเกิดขึ้น” เพราะ “ผู้นำสารขัณฑ์” และ “ผู้นำขอมดำดิน” ต่างเป็น “มิตรแท้” ตัวจริง ที่จะไม่ยอมให้เรื่องนี้เกิดขึ้น
“โยคีศานติศีล” ผู้มีบารมีเต็มตาชั่งออกมายืนยันเป็นมั่นเหมาะเช่นนี้“กองแช่ง” จะเชื่อตามโยคีหรือไม่? “คงตอบแทนไม่ได้”
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี