แท้จริงแล้ว โลกเกิดแผ่นดินไหวตกปีละ “นับเป็นพันพันครั้ง” แต่ทุกครั้งล้วนเป็นการ “ไหวระดับจิ๊บ จิ๊บ” จนแทบไม่มีใครรู้สึก “ตกใจ” หรือ “หวั่นไหว” จนกลายเป็นข่าว
แต่หากเป็นรายการ เปลือกโลกขนาดใหญ่สองแผ่น เกิดการเคลื่อนไหว “ชนกัน ขบเหลี่ยมกัน หรือทับซ้อนขี่คอกันอย่างสุดห้าว” เมื่อใด? “เมื่อนั้นละเว้ย” การเกิดแผ่นดินไหวระดับ “เบิ้ม เบิ้ม” ยิ่งกว่า “อสูรไตตันจากขุมนรกทาร์ทารัสนับพัน” ออกปฏิบัติการ
“ถล่มพิภพ” จนสิ่งก่อสร้างของโฮโมซาเปี้ยนพังระเนระนาดและอสูรยังกระชากวิญญาณของมนุษย์ปลิวออกจากร่างอย่างฉับพลัน “นับร้อย นับพันและนับหมื่นคน” อย่างไม่ปรานี
ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน “แผ่นดินไหว” ที่เกิดบน “วงแหวนแห่งไฟ” สร้างความบรรลัยให้แก่ชาวโลกมาแล้วมากมาย
แต่เพิ่งจะมีการ “จารึกไว้เป็นตำนานแห่งภัยพิบัติ” ได้ราวศตวรรษเศษ
ตำนานแห่งแผ่นดินไหว (Earthquakes) ระดับบิ๊ก บิ๊ก จนทำให้คนตายอย่างยั้วเยี้ยและทรัพย์สินพังพินาศยับเยินนับได้เป็นร้อยครั้ง แต่เหตุการณ์ที่ชาวโลก “ต้องจดจำ” มีดังนี้
1.แผ่นดินไหวที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปีค.ศ.1906 ขนาด 7.9 ริกเตอร์ ทำให้ชาวอเมริกันตายทันทีไปกว่า 3,000 ราย
2.แผ่นดินไหวที่เมสซีนา (Messina) ประเทศอิตาลี ในปีค.ศ.1908 ขนาด 7.5 ริกเตอร์ ทำให้ชาวมะกะโรนี ถูกอสูรไตตัน เด็ดชีพไปกว่า 70,000 ราย
3.แผ่นดินไหวที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีค.ศ.1923 ขนาด 8.3 ริกเตอร์ มัจจุราชใต้พิภพได้เด็ดชีพชาวปลาดิบตายไปกว่า 142,800 ราย
4.แผ่นดินไหวที่เกตตา (Quetta) ประเทศปากีสถานในปีค.ศ.1935 ขนาด 7.5 ริกเตอร์จนมีคนตายไปกว่า 60,000 ราย
5.แผ่นดินไหวที่ประเทศชิลี ในปีค.ศ.1960 ขนาด 8.7 ริกเตอร์ จนมีคนตายไปหลายพันราย (ตัวเลขที่แท้จริงไม่มีการยืนยัน)
6.แผ่นดินไหวใน Tangshan ประเทศจีนในปีค.ศ. 1976 ขนาด 7.9 ริกเตอร์ มีชาวจีนตายไปกว่า 635,000 ราย ซึ่งนับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่สุดของโลก
7.แผ่นดินไหวในอิหร่านปีค.ศ.1990 ขนาด 7.7 ริกเตอร์ มีคนตายไปกว่า 50,000 ราย
8.แผ่นดินไหวในโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ปีค.ศ.1995 ขนาด 6.8 ริกเตอร์ มีคนตายไปกว่า 7,000 ราย
9.แผ่นดินไหวที่การาจี ประเทศอินเดีย ปีค.ศ.2001 ขนาด 8.0 ริกเตอร์ มีคนตายไปกว่า 20,000 ราย
นับจากปี 2001 จนถึงปัจจุบัน ยังเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่อีกหลายครั้งทั้งในญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ตุรกี และเฮติจนมีคนตายอย่างมากมายและถูกจารึกไว้ในตำนานธรณีพิโรธทั้งสิ้น
แผ่นดินไหวยังมีต่อ ฉบับพรุ่งนี้
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี