“ทศกัณฐ์” ในมหากาพย์รามเกียรติ์นั้น คือ “เทพอสูร” ที่ถูกฆ่าไม่ตายเพราะ “พระฤๅษีโคบุตร” ผู้เป็น “เทพโยคี” ซึ่งมีฤทธิ์อัศจรรย์ เป็นอาจารย์คอยปกป้อง
“พระฤๅษีโคบุตร ได้ถอดเอาดวงใจของทศกัณฐ์ใส่กล่องนิรภัยเก็บไว้ในที่เร้นลับ ดังนั้นทศกัณฐ์จะสู้รบกับใครจึงไม่มีผู้ใดสามารถฆ่าทศกัณฐ์ให้มอดม้วยสิ้นชีวิตได้”
แล้วจู่ จู่ “หนุมาน” ก็ทำหน้าที่เป็น “สายลับสองหน้า” ไปทำการ “หลอกลวงและปลิ้นปล้อน” จนทำให้ “พระฤๅษีโคบุตร” หลงเชื่อแล้วมอบกล่องดวงใจของทศกัณฐ์ให้แก่ “พญาลิง” ไป
จบท้ายทศกัณฐ์ก็จบชีวิตลงอย่างง่ายๆ ด้วยน้ำมือของหนุมานที่ “บดบี้ขยี้ขย้ำ” ดวงใจของทศกัณฐ์จนแหลกเหลว
ในทางการเมืองของสารขัณฑ์ สื่อทั้งหลายมักจะเปรียบเทียบ “เทวดาหน้าเหลี่ยม” ที่ถูกฆ่าไม่ตายทางการเมืองมายาวนานเกือบ 20 ปี คือ “ทศกัณฐ์แห่งสารขัณฑ์” ที่พระฤๅษีโคบุตรได้ถอดดวงใจของเปิ้นเก็บไว้ในที่เร้นลับ โดยยังไม่มีสายลับสองหน้าอย่าง “หนุมาน” ไป “ตอแหลกระแตวับ” กับฤๅษีหูเบา จนได้กล่องดวงใจของทศกัณฐ์นำมาขยี้ขย้ำ จนทศกัณฐ์แห่งนครสารขัณฑ์“ต้องดับชีพทางการเมือง”
แล้ววันนี้ ก็ปรากฏเป็น “ข่าวใหญ่” ในสื่อทุกแขนงว่าวันที่ 30 เมษายน ดวงชะตาของทศกัณฐ์สารขัณฑ์ จะต้อง “พบกับจุดจบในชีวิตทางการเมือง” อย่างฉับพลัน ซึ่งเกิดจาก “ขุนศึกกองแช่ง” ได้พบกับ “กล่องดวงใจทศกัณฐ์” ที่ซ่อนอยู่ในอาศรมฤๅษี แล้วจะนำมาขย้ำขยี้ต่อหน้าศาลในวันนี้
แต่ดูเหมือนมี “โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็น” หลายรายออกมา “ทำนาย” ว่า วันนี้ยังไม่ใช่วันมรณะทางการเมืองของทศกัณฐ์ เพราะ “กล่องดวงใจ” ที่ “กองแช่ง” ได้มานั้น พร้อมกับระบุว่า จะนำดวงใจทศกัณฐ์ ออกมาขยี้ขย้ำต่อหน้าศาลนั้น “ยังหากุญแจเปิดกล่องไม่ได้?”
วันนี้แล้ว ทศกัณฐ์สารขัณฑ์จะพบกับจุดจบหรือไม่? หรือยังมีอภินิหารสิ่งใด มาต่อชีวิตอมตะของทศกัณฐ์ ให้ยืนยงต่อไปอีกยาวไกล?
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี