เลขาธิการ กฟก.ร่วมจัดทำงบประมาณปี 2569 กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอของบ 4,905 ล้านบาท เพื่อใช้จัดการหนี้และฟื้นฟูเกษตรกรทั่วประเทศ ยืนยันเดินหน้าแก้ปัญหาหนี้สิน และสนับสนุนอาชีพเพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ที่ยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต
วันที่ 27 มกราคม 2568 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสไกรพิมพ์บึง เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร(กฟก.) ร่วมประชุมหารือการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยมี ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุม โดยสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ได้จัดทำคำของบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 จำนวน 4,905 ล้านบาท
นายสไกร พิมพ์บึง เลขาธิการ กฟก. กล่าวว่า งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ที่ขอไปจำนวน 4,905 ล้านบาท แบ่งเป็นงบเพื่อการจัดการหนี้ จำนวน 2,500 ล้านบาท งบเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร 1,500 ล้านบาท โครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกร 4 ธนาคารรัฐ 136 ล้านบาท และ 769 ล้านบาท โดยไม่เพิ่มสัดส่วนงบประมาณด้านการบริหารสำนักงาน
ทั้งนี้ภารกิจด้านการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรในปี 2568 ยังเน้นไปที่ 1,840 โครงการที่เกษตรกรสมาชิก และองค์กรเกษตรกร ของบประมาณมา ครอบคลุมทั้งด้านการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช ประมง และการเกษตรด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกษตรกรและองค์กรเกษตรกร มีเงินทุนหมุนเวียนในอาชีพของตัวเอง นำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ในอนาคต
ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้สิน ปัจจุบันมีเกษตรกรที่เป็นสมาชิก กฟก.จำนวน 6,885,291 ราย ขึ้นทะเบียนหนี้ 522,973 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 7.60 ของสมาชิกทั้งหมด รวม 906,009 สัญญา จำนวนเงิน 137,203,162,888 บาท โดยอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ ตามนโยบายของนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในฐานะประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ที่ต้องการให้ปัญหาหนี้สินของพี่น้องเกษตรกรคลี่คลายไปในทางที่ดี
“สำหรับเกษตรกรที่ต้องการติดต่อสอบถามเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้สิน การสนับสนุน และการฟื้นฟูอาชีพ สามารถสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 02-158 0342 ในวันและเวลาราชการ หรือ ติดต่อได้ที่สำนักงานสาขาจังหวัด ได้ทั้ง 77 จังหวัด โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการและให้คำแนะนำ เพื่อแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรทุกราย ” เลขาธิการ กฟก.กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี