คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยถึงผลการประชุมสมัชชาใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 144 ที่ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ว่า ที่ประชุม ได้อนุมัติให้ มวยสากล บรรจุแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก แอลเอ 2028 ที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา แล้ว
การตัดสินใจครั้งนี้ มีพื้นฐานมาจากข้อเสนอของคณะกรรมการบริหารไอโอซี ตามคำแนะนำของคณะกรรมาธิการรายการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และการรับรอง เวิลด์ บ็อกซิ่ง ชั่วคราว ในฐานะสหพันธ์กีฬานานาชาติ ภายใต้กระบวนการโอลิมปิก ที่ควบคุมกีฬามวยสากลระดับโลก
ก่อนหน้านี้ มวยสากล ไม่ได้รวมอยู่ในรายการแข่งขันของโอลิมปิก แอลเอ 2028 ที่ได้รับการอนุมัติจากสมัชชาใหญ่ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แต่แรก เนื่องจากความกังวลที่เกิดขึ้นกับ สมาคมมวยสากลนานาชาติ (ไอบีเอ) หลังจากที่ ไอบีเอ ถูกถอนการรับรอง ไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2023 ทำให้ การรวม มวยสากล ไว้ในรายการแข่งขันโอลิมปิก แอลเอ 2028 ยังคงถูกระงับไว้
ไอโอซี ชี้แจงอย่างชัดเจนว่า สหพันธ์มวยสากล จะต้องได้รับการรับรองเป็นสหพันธ์กีฬานานาชาติ เพื่อให้มวยสากลรวมอยู่ในรายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แอลเอ 2028 โดยต้องผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์ ทำให้ ไอโอซี ได้ตัดสินใจเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้การยอมรับ เวิลด์ บ็อกซิ่ง เป็นการชั่วคราว ซึ่งในปัจจุบัน ประกอบด้วย สหพันธ์มวยแห่งชาติ 88 แห่ง จาก 5 ทวีป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี